Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Giá tăng lập đỉnh mới, cà phê Robusta có gì đặc biệt?

  • Bảo An (T/H)
(DS&PL) -

Trên thị trường, giá cà phê đang trên đà bật tăng mạnh, đặc biệt cà phê Robusta tăng đến gần 7% đạt mức giá cao nhất trong lịch sử, phá bỏ mọi kỷ lục về giá trước đó

Kết thúc phiên giao dịch ngày 9/7, giá mặt hàng cà phê tiếp tục tăng mạnh. Trong đó, giá cà phê Robusta bật tăng 6,58% lên 4.634 USD/tấn, là phiên tăng thứ 4 liên tiếp, vượt mức đỉnh lịch sử được thiết lập trước đó. Giá cà phê Arabica tăng 6,63% lên 5.510,45 USD/tấn, chạm mức cao nhất trong 2 năm.

Nói về dòng cà phê Robusta, đây là loại cà phê đang được nhiều người ưa chuộng với vị đặc trưng là đắng, chát không có hậu vị chua. Cà phê Robusta nguyên chất được lòng nhiều người bởi vị đậm đà và mùi thơm đặc trưng. Nhìn chung, Robusta nguyên chất thường có vị chát và đắng hơn nhiều so với Arabica. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tính chất này là do Robusta thường được áp dụng phương pháp chế biến khô.

Giá tăng lập đỉnh mới, cà phê Robusta có gì đặc biệt? Ảnh minh họa.

Ngoài ra, hạt cà phê Robusta nguyên chất chứa nhiều hàm lượng Chlorogenic Acid (CGA). Tuy được gọi là Acid nhưng Chlorogenic Acid không đặc trưng bởi “vị chua” mà là “vị đắng”. Trong quá trình rang hạt cà phê, CGA sẽ phân hủy để tạo thành axit caffeic và axit quinic, những chất này khi kết hợp cùng caffeine sẽ tạo nên vị đắng đặc trưng thường thấy ở Robusta. Vậy nên dù Robusta có lượng axit gấp đôi Arabica nhưng thực sự nó không hề chua, mà đắng hơn Arabica. 

Theo báo Người lao động, giá cà phê Robusta trên sàn London chính thức vượt kỷ lục hồi tháng 5 ở mức 4.530 USD/tấn.

Trong khi đó, giá cà phê nội địa được ghi nhận mức tăng chậm hơn. Cụ thể, giá ngày 9/7 tăng 1.400 đồng lên mức 125.700 đồng/kg, vẫn thấp hơn mức kỷ lục vào cuối tháng 4 vừa qua khoảng 9.000 đồng/kg.

Lý giải về việc giá cà phê tăng vọt trong thời gian qua, ông Nguyễn Hữu Long, Giám đốc Công ty CP Học viện cà phê Việt Nam VCA (tỉnh Gia Lai) nhận định là do nhu cầu ổn định và tăng trong khi nguồn cung bị thiếu hụt.

Ông Long dự báo giá cà phê vẫn ở mức cao ít nhất trong 2 vụ tới do nguồn cung chưa được cải thiện.

Báo Công thương đưa tin, ước tính của Tổng cục Hải quan, tháng 6, Việt Nam xuất khẩu cà phê đạt 85 nghìn tấn, trị giá 382 triệu USD, tăng 7,1% về lượng và tăng 12,5% về trị giá so với tháng 5/2024, so với tháng 6/2023 giảm 40% về lượng nhưng tăng 0,4% về trị giá.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2024, Việt Nam xuất khẩu cà phê ước đạt 902 nghìn tấn, trị giá 3,22 tỷ USD, giảm 10,6% về lượng, nhưng tăng 34,5% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá cà phê bình quân xuất khẩu của Việt Nam đạt mức 4.489 USD/tấn trong tháng 6/2024, tăng 5,0% so với tháng 5/2024 và tăng 67,3% so với tháng 6/2023. Tính chung 6 tháng đầu năm 2024, giá bình quân xuất khẩu cà phê của Việt Nam ước đạt mức 3.570 USD/tấn, tăng 50,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tin nổi bật