Đừng bỏ qua 11 loại trái cây "vàng" này nếu muốn sở hữu làn da "trẻ mãi không già"
Các chuyên gia dinh dưỡng luôn khẳng định trái cây giàu chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương oxy hóa, ví dụ những loại trái cây giàu vitamin A có thể giúp giảm mụn trứng cá. Nhưng việc bổ sung loại trái cây nào vào chế độ ăn uống thường ngày để giúp làn da khỏe mạnh thì không phải ai cũng biết.
Làn da sẽ chỉ rạng rỡ nếu bạn khỏe mạnh từ bên trong. Đó là lý do tại sao việc bổ sung đủ lượng chất dinh dưỡng thông qua thực phẩm là điều bắt buộc.
Nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng và vitamin thiết yếu là trái cây. Trái cây giàu vitamin C rất tốt cho việc làm mờ vết thâm mụn và làm sáng da. Trái cây có vitamin B rất tốt cho việc cải thiện sức khỏe làn da tổng thể. Thực phẩm giàu vitamin A giảm mụn trứng cá.
Dưới đây là những loại trái cây giúp da thêm trắng sáng và săn chắc mà bạn nên bổ sung.
Bơ chứa carotenoid như lutein và zeaxanthin, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh sáng mặt trời.
Bơ được coi là siêu thực phẩm cho làn da nhờ lượng lớn chất béo lành mạnh như axit oleic và vitamin E. Axit oleic có tác dụng chống viêm, giúp làm dịu da kích ứng và khô ráp. Vitamin E là chất chống oxy hóa mạnh, giúp giảm thiểu tác động của các gốc tự do, từ đó ngăn chặn lão hóa và làm da căng mịn.
Ngoài ra, bơ chứa carotenoid như lutein và zeaxanthin, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh sáng mặt trời, giảm nguy cơ da bị sạm màu. Việc ăn bơ thường xuyên còn thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da, mang lại làn da mềm mại và tươi sáng.
Đu đủ chứa vitamin A, C, B, axit pantothenic, folate và các khoáng chất như đồng, kali và magiê. Chúng cũng chứa các enzym như papain và chymopapain giúp ngăn ngừa tổn thương da bởi các gốc tự do và có đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm và kháng virus. Nó cũng có thể giúp điều trị mụn cóc, chàm, mụn thịt và các nốt sần trên da, chữa lành vết thương và vết loét da mãn tính.
Giàu vitamin C, chanh có thể giúp làm giảm các dấu hiệu lão hóa, tăng sắc tố và sẹo. Chanh cũng là một chất tẩy trắng tự nhiên giúp làm giảm tác hại của ánh nắng mặt trời và rám nắng.
Cà chua còn chứa nhiều vitamin C, hỗ trợ sản xuất collagen, giúp da săn chắc và đàn hồi hơn.
Lycopene - một chất chống oxy hóa mạnh trong cà chua là "người hùng" bảo vệ làn da trước tác động của tia UV. Đặc tính này giúp làm giảm sự xuất hiện của đốm nâu và tình trạng lão hóa sớm do ánh nắng.
Cà chua còn chứa nhiều vitamin C, hỗ trợ sản xuất collagen, giúp da săn chắc và đàn hồi hơn. Loại quả này chứa kali, giúp cân bằng độ ẩm tự nhiên cho da, làm da mịn màng hơn.
Giống như chanh, cam cũng rất giàu vitamin C, 100 gam cam chứa 54 miligam vitamin C. Cam có thể giúp ngăn ngừa tổn thương ôxy hóa, ảnh hưởng ánh sáng, tổn thương DNA, giảm viêm và hỗ trợ tổng hợp collagen.
Dưa hấu rất giàu chất xơ và nước. Nó chứa 92 % nước, giúp da ngậm nước, mềm mại và đàn hồi. Dưa hấu chứa vitamin C, A, B1, B6 và lycopene, là những chất thiết yếu để cải thiện sức khỏe và kết cấu da nói chung.
Vitamin C giúp làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn và vết chân chim. Vitamin A và B góp phần duy trì kết cấu da đều màu. Lycopene hoạt động như một chất diệt gốc tự do, ngăn ngừa tổn thương mô ở da.
Dâu tây là một "kho báu" vitamin C, giúp kích thích sản xuất collagen, từ đó mang lại làn da săn chắc và đàn hồi.
Dâu tây là một "kho báu" vitamin C, giúp kích thích sản xuất collagen, từ đó mang lại làn da săn chắc và đàn hồi. Các axit alpha-hydroxy trong dâu tây cũng giúp loại bỏ các lớp tế bào chết trên bề mặt da, cải thiện tông màu da và giảm tình trạng da xỉn màu.
Chất ellagic acid trong dâu tây là một chất chống oxy hóa tự nhiên, giúp làm giảm sắc tố không đều màu và bảo vệ da khỏi các tác hại từ môi trường.
Dưa chuột có tác dụng làm mát cơ thể và có đặc tính chống ôxy hóa. Dưa chuột chưa gọt vỏ cũng rất giàu vitamin K, C và chất xơ, có thể được sử dụng để giảm nếp nhăn.
Dứa chứa vitamin A, C, K và các khoáng chất cần thiết để duy trì làn da sáng khỏe. Dứa cũng giàu bromelain, có đặc tính chống viêm và chữa lành vết thương. Loại quả này có thể cải thiện kết cấu da, giảm đốm nắng và giảm các triệu chứng mụn trứng cá. Nó cũng có hiệu quả trong việc đẩy nhanh quá trình chữa lành da và loại bỏ tế bào da chết.
Lựu rất giàu vitamin C, K, folate và các khoáng chất như canxi, magiê, phốt pho và kali. Trên thực tế, vỏ, màng và hạt của chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa (axit ellagic) giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV-A và UV-B cũng như sắc tố da.
Chuối cũng giàu chất xơ cần thiết cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giúp da đẹp.
Chuối chứa nhiều chất chống oxy hóa và đặc tính kháng khuẩn, đồng thời cũng rất dưỡng ẩm, chứa vitamin A, CK, E, folate và khoáng chất giúp cải thiện sức khỏe làn da một cách hiệu quả.
Chuối cũng giàu chất xơ cần thiết cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giúp da đẹp. Chuối cũng là chất dưỡng ẩm giúp làm dịu da khô.