Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một bữa sáng đạt chuẩn là một bữa ăn phải có đủ các thành phần gồm chất đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Hơn nữa, xôi chứa một lượng calo khá cao. Chẳng hạn như, các loại xôi nấu từ gạo nếp, kết hợp thêm với các loại đậu, dừa nạo, vừng… cung cấp tới 600 calo/đĩa xôi (trong khi 1 bát phở chỉ chứa 400 calo).
Bên cạnh đó, còn có các loại xôi thịt, xôi trứng sẽ cung cấp thêm cả một lượng đạm và protein cho cơ thể. Mặt khác, xôi được gọi là “thực phẩm sạch”, bởi nó không có hóa chất như: bún, miến, phở…
Tuy xôi là món ăn tiện lợi, no lâu, song một số nhóm nên hạn chế ăn, như sau:
Những người không nên ăn xôi
Người thừa cân, béo phì
Do gạo nếp có hàm lượng tinh bột và năng lượng tương đương với cơm trắng, đặc biệt nếu bạn thường thích ăn xôi cùng các loại thức ăn kèm theo như trứng, thịt, xúc xích… thì sẽ càng khiến tình trạng béo phì gia tăng. Do đó, những người thừa cân, béo phì nên hạn chế ăn xôi.
Đừng ăn xôi nếu bạn là một trong những nhóm người này.
Bệnh nhân đái tháo đường
Amylopectin là một carbohydrate không hòa tan có rất nhiều trong xôi. Chất này khiến lượng đường trong máu tăng lên, đặc biệt những loại xôi có nhiều mỡ gà, mỡ lợn như xôi vò, ngô, xéo. Vì vậy, bệnh nhân đái tháo đường nên hạn chế ăn xôi buổi sáng.
Người mới phục hồi bệnh
Sau khi khỏi bệnh nặng, cơ thể tương đối yếu, lúc này cần ăn nhiều thức ăn lỏng bổ dưỡng để dạ dày từ từ phục hồi, nếu ăn nhiều thức ăn làm từ gạo nếp thì gánh nặng cho cơ thể, khó tiêu hóa và khiến cơ thể suy nhược hơn.
Người hay đau dạ dày
Trong gạo nếp có cấu tạo tinh bột dạng nhánh nên tinh bột thường chắc và khó chia cắt nên khi ăn nhiều bất cứ ai cũng cảm thấy no lâu, khó tiêu, ợ nóng… Do vậy những người có tiền sử bệnh dạ dày không nên sử dụng xôi và các loại đồ nếp khác do nó có thể làm gia tăng tình trạng ợ chua, óc ách, thậm chí gây đau. Nếu xôi có kèm theo các loại dầu mỡ, tiêu, hành, tỏi… sẽ càng khiến bạn khó chịu nhiều hơn.
Người có vết thương bị mưng mủ
Những vết thương hở, đặc biệt khi bị viêm sẽ rất lâu lành. Nếu ăn thức ăn dẻo, khó tiêu, nóng như xôi và các thức ăn từ gạo nếp khác sẽ càng làm tình trạng nặng thêm có thể gây mưng mủ.
Vì vậy những người mới phẫu thuật, người có vết thương bị sưng viêm nên kiêng thức ăn này và chỉ ăn lại khi các tổn thương đã lành và bình thường trở lại.
Người cơ địa nóng, nhiệt
Khi ăn nhiều xôi sẽ khiến bạn bị nóng trong, dễ nổi mụn, nhiệt miệng. Do đó, người có cơ địa nóng nên hạn chế món này.
Người bị mẩn ngứa, mề đay
Những người bị mẩn ngứa, mề đay cũng không nên ăn xôi nếp buổi sáng vì có thể bị dị ứng thực phẩm.
Phụ nữ sinh mổ, bị rạch khi sinh con
Những người sinh mổ, bị rạch khi sinh con cũng nên tuyệt đối tránh ăn món xôi nếp, vì gạo nếp có tính nóng, dẻo, dễ gây sưng và mưng mủ cho vết mổ.
Đừng ăn xôi nếu bạn là một trong những nhóm người này.
Những lưu ý khi ăn xôi
- Các chuyên gia cho rằng xôi thường chỉ giúp no lâu, có thể gây thiếu chất dinh dưỡng khác như chất đạm, chất béo, khoáng chất cần thiết khác, do đó không nên ăn liên tục, nhất là trẻ nhỏ. Số lần khuyến nghị cho thực phẩm này là không quá 2 lần/tuần, mỗi lần nên ăn lượng vừa đủ. Nên kết hợp xôi với các loại thực phẩm khác như thịt, đậu, trứng, rau cải để cung cấp đầy đủ các dưỡng chất.
- Không nên thay xôi cho các bữa ăn chính hàng ngày.
- Không nên ăn xôi được gói trong giấy báo hoặc các giấy có mực in độc hại.
- Không nên ăn xôi vào các bữa phụ trong ngày.
- Không nên ăn xôi với thịt gà: Thực tế xôi và thịt gà là 2 món ăn thường được kết hợp với nhau, đặc biệt trong các bữa cỗ. Tuy nhiên, xôi nếp lại có tính kỵ với thịt gà. Thậm chí, còn có thông tin xôi nếp ăn với thịt gà có thể làm tăng nguy cơ gây ra bạch thốn trùng (sán dây, sán xơ mít).
- Khi ăn, bạn cần nhai kỹ để thực phẩm được tiêu hóa dễ dàng hơn, giúp tránh tình trạng nghẹn và giảm nguy cơ táo bón.
Như Quỳnh (T/h)