Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Đừng ăn gạo lứt nếu bạn là một trong những nhóm người này

  • Thùy Dung
(DS&PL) -

Gạo lứt được nhiều người ưa chuộng vì chứa hàng loạt các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được gạo lứt.

Gạo lứt thực chất là loại gạo được bỏ đi lớp trấu bên ngoài nhưng vẫn giữ phần màng cám bên trong. Phần màng này chứa lượng dinh dưỡng rất phong phú, đây là lí do nhiều người “đổ xô” tìm mua loại gạo này để sử dụng.

 

Gạo lứt hay còn gọi là gạo lật, được coi là thực phẩm thuộc nhóm ngũ cốc nguyên hạt. Loại gạo này không chỉ có hương vị đặc trưng mà còn chứa hàng loạt các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như protein, chất xơ, vitamin E, B6, B1, mangan, carbohydrate, magie, kẽm, theo VietNamNet.

Tác dụng của gạo lứt

Gạo lứt hỗ trợ giảm cân

Với lượng calo và chất xơ dồi dào, gạo lứt được nhiều tín đồ giảm cân yêu thích vì chỉ cần ăn một lượng ít cũng có thể duy trì cảm giác no lâu. Đặc biệt gạo lứt rất cứng, yêu cầu người chế biến phải bỏ nhiều công sức và thời gian hơn. Cũng vì thế mà nhiều người có thói quen ăn chậm để thưởng thức hương vị của loại gạo này.

Hiện có nhiều ý kiến cho rằng khi giảm cân nên cắt bỏ hoàn toàn gạo trắng khỏi khẩu phần ăn và thay thế bằng gạo lứt. Tuy nhiên các chuyên gia khuyên rằng không nên lạm dụng gạo lứt trong một thời gian dài.

Mặc dù gạo lứt chứa nhiều dinh dưỡng, nhưng một người có chỉ số cơ thể bình thưởng chỉ nên ăn từ 2-3 lần/ tuần, đồng thời kết hợp với các chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất.

Gạo lứt hỗ trợ người có các vấn đề về tim mạch

Một trong những công dụng tuyệt vời của gạo lứt là phòng ngừa các vấn đề liên quan đến tim mạch. Trong gạo lứt chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ ngăn ngừa các căn bệnh như tắc nghẽn động mạch, bệnh tim; các khoáng chất trong gạo như magie giúp bảo vệ trái tim luôn khỏe mạnh.

 

Lưu ý trước khi sử dụng các loại gạo lứt, người mắc bệnh về tim mạch vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo chất lượng bữa ăn.

Hàm lượng Mangan cao trong gạo lứt

Bài viết của TS.BS Lê Thanh Hải trên Báo Sức khoẻ & Đời sống cho biết, một chén gạo lứt cung cấp 80% nhu cầu mangan hàng ngày. Mangan giúp tổng hợp các chất béo cơ thể. Mangan cũng có lợi cho hệ thống thần kinh và sinh sản của chúng ta.

Gạo lứt giàu dầu tự nhiên

Dầu tự nhiên có lợi cho cơ thể như các chất béo lành mạnh giúp bình thường hóa nồng độ cholesterol.

Gạo lứt giàu chất xơ

Gạo lứt nhiều chất xơ và được xếp vào tốp đầu của danh sách các loại thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng. Điều này có thể do mức độ cao của chất xơ tự nhiên trong gạo lứt.

Những sợi xơ này gắn với các chất gây ung thư cũng như các chất độc trong cơ thể, rồi loại bỏ chúng và không cho chúng bám vào vách ruột.

Gạo lứt là thức ăn hoàn hảo cho trẻ

Gạo lứt là thực phẩm đầu tiên hoàn hảo cho các em bé do phụ thuộc vào dinh dưỡng phong phú tự nhiên và chất xơ mà nó chứa. Đây là lựa chọn tốt hơn nhiều so với các sản phẩm ngũ cốc gạo trắng tinh chế, gạo lứt giúp phát triển trẻ sơ sinh nhanh chóng và trẻ mới biết đi đòi hỏi chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng giúp duy trì chu kỳ tăng trưởng nhanh chóng.

Gạo lứt hỗ trợ điều trị nhiễm nấm candida

Gạo lứt là sự thay thế hoàn hảo cho liệu trình điều trị bệnh nấm candida bởi các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao và giàu tinh bột bị chỉ định cấm dùng trong quá trình điều trị bệnh nấm candida.

Đặc tính dễ tiêu hóa tự nhiên và giàu chất xơ giúp làm dịu hệ tiêu hóa nhạy cảm khỏi sự phát triển quá trớn của các thực thể candida.

Cuối cùng, gạo lứt có thể được sử dụng như là một thay thế gạo trắng trong hầu hết các công thức nấu ăn chay và cung cấp một hương vị đầy đủ, phong phú và có phần hấp dẫn.

Bột gạo lứt có thể được sử dụng cho bánh chay, bánh mì và bánh nướng khác. Trong tất cả, gạo lứt rõ ràng là sự lựa chọn tốt cho sức khỏe.

 

Ai không nên ăn gạo lứt

Người chức năng tiêu hóa kém: Một trong những người không nên ăn gạo lứt là những người có chức năng tiêu hóa kém, những người mắc bệnh dạ dày, tá tràng, kẻo ảnh hưởng tới sức khỏe.

Người thiếu canxi, sắt: Trong gạo lứt có chứa rất ít chất béo tốt cho người muốn giảm cân, hoặc đang mắc bệnh tiểu đường. Đặc biệt, trong lương thực thô có chứa axit phytic và chất xơ, kết hợp với nhau tạo thành chất kết tủa, gây cản trở việc cơ thể hấp thụ khoáng chất.

Người có bệnh về gan thận: Những người mắc bệnh nhân xơ gan, giãn tĩnh mạch thực quản hay loét dạ dày không nên ăn nhiều gạo lứt. Nguyên nhân là gạo lứt chứa nhiều chất xơ tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa, gan thận của bạn khiến bệnh tình thêm nặng.

 

Khả năng miễn dịch kém: Theo các chuyên gia dinh dưỡng nếu bạn thường xuyên tiếp nạp hơn 50 g chất xơ mỗi ngày, sẽ làm cản trở việc bổ sung protein, dễ gây tổn hại đến chức năng của xương, tim, máu …làm suy giảm khả năng miễn dịch của bạn. Người hệ tiêu hóa kém không nên ăn gạo lứt

Trẻ nhỏ không nên ăn nhiều: Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo trẻ em không nên ăn gạo lứt. Nguyên nhân do gạo lứt có ít năng lượng, không đủ dưỡng chất nếu ăn nhiều dễ gây bệnh suy dinh dưỡng, còi xương chậm lớn. Vì vậy, cha mẹ không nên cho trẻ ăn nhiều gạo lứt, mà cần bổ sung đủ chất dinh dưỡng cho bé phát triển thể chất toàn diện.

T.D (T/h)

Tin nổi bật