Giống như bất cứ loại vật liệu nào khác, muỗng và đũa cũng có thời hạn sử dụng nhất định. Tuỳ loại vật liệu của đũa, muỗng, thời gian sử dụng của chúng không giống nhau, tốt nhất là dùng trong khoảng 6 tháng đến một năm thì nên thay thế một lần.
Việc thay thế muỗng, đũa không phụ thuộc vào hình dáng hay vẻ bề ngoài bởi nhìn bề ngoài chúng còn mới, vẫn có thể sử dụng được nhưng thực chất bên trong đã bị biến đổi.
Qua nhiều ngày tiếp xúc với các loại thức ăn, nhiều chất khác nhau, muỗng, đũa sẽ xảy ra hiện tượng ăn mòn, oxy hoá,… không còn an toàn như lúc đầu. Nếu tiếp tục sử dụng số đũa, muỗng này thì sẽ ảnh hưởng không tốt với sức khoẻ.
Muỗng, đũa chất liệu nhựa
Với loại muỗng, đũa này, bạn nên thay thế khi sử dụng khoảng 3-6 tháng, quan sát bên ngoài thấy đũa, muỗng bị biến dạng, hoặc chuyển sang sẫm màu, móp méo… thì không nên dùng tiếp.
Muỗng, đũa bằng nhựa nên được thay thế khi sử dụng khoảng 3-6 tháng. Ảnh minh họa
Khi chọn mua muỗng, đũa nhựa, bạn nên lựa chọn những thương hiệu có nguồn gốc rõ ràng, chất liệu bền tốt như nhựa melamin hay nhựa polyme.
Lưu ý, không nên tiếp xúc đũa, muỗng nhựa với nhiệt độ cao, sử dụng để nướng đồ ăn hoặc xào thực phẩm trên lửa lớn để tránh bị nóng chảy, biến dạng không tốt cho sức khoẻ.
Muỗng, đũa chất liệu inox
So với đũa, muỗng làm từ nhựa, loại bằng chất liệu inox có thể dùng lâu bền hơn, khoảng 1 - 2 năm. Tuy nhiên, bạn chú ý nếu thấy có hiện tượng gỉ, đổi màu ố vàng hoặc biến dạng thì nên thay mới. Lúc này kim loại tiếp xúc với nhiệt độ cao và nhiều loại thức ăn khác nhau nên đã dần bị oxy hoá tạo thành nhiều chất có hại.
Một điều cần lưu ý là khi chọn mua đũa, muỗng bằng inox thì nên chọn các chất liệu bền tốt như inox 304, 201 hoặc 430 để đảm bảo an toàn.
Muỗng, đũa làm từ tre
Loại đũa, muỗng này nên dùng khoảng 6 tháng thì thay mới một lần. Ngoài ra, bạn cũng không nên tiếp tục sử dụng nếu phát hiện muỗng, đũa bị bong tróc sơn, bị ăn mòn, mốc ẩm hoặc biến dạng.
Đũa và muỗng làm từ gỗ, tre được khuyên sử dụng vì khá an toàn hơn. Tuy nhiên, sản phẩm loại này có khuyết điểm là khó vệ sinh làm sạch, dễ bám vi khuẩn và nấm mốc, do đó bạn cần lau rửa rất kỹ và bảo quản nơi khô ráo.
Đũa, muỗng làm bằng gốm sứ
Đũa, muỗng bằng gốm sứ có thể sử dụng lâu bền nhất và có tính an toàn nhưng lại ít được dùng vì dễ vỡ. Khi sử dụng loại đũa, muỗng này, bạn nên thay thể nếu chúng bị nứt mẻ hoặc phai màu.
Đũa, muỗng bằng gốm sứ có thể sử dụng lâu bền nhất và có tính an toàn nhưng dễ vỡ. Ảnh minh họa
Việc lựa chọn chất liệu muỗng, đũa rất quan trọng, sao cho vừa có thể sử dụng lâu bền, vừa an toàn cho sức khỏe. Loại được khuyên dùng nhiều nhất chính là đũa, muỗng làm từ tre, gỗ do sử dụng bền và an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần bảo quản kỹ tránh đũa, muỗng bị ẩm mốc.
Bạn cũng có thể sử dụng vật liệu inox bền, dễ vệ sinh và khó gãy nhưng lại khá trơn và khó gấp thức ăn. Đối với muỗng, bạn nên muỗng bằng sành sứ tuy dễ rơi vỡ nhưng độ an toàn lại rất cao.