Quả bơ là một loại quả hình quả lê thuộc họ quả mọng. Màu sắc của vỏ ngoài từ màu xanh lục vàng đến màu hạt dẻ hoặc màu tím. Phần thịt mềm có màu xanh lục vàng nhạt, có hương vị béo ngậy tinh tế và có kết cấu giống như một quả chuối chín, săn chắc.
Bơ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng, đáng chú ý là chất béo, carbohydrate, protein, kali, chất xơ, vitamin B và vitamin E. Ngoài ra, quả bơ còn cung cấp vitamin C, vitamin K, gluxit và các chất khác.
Trong 100g thịt bơ gồm: Chất đạm 1,9g, tinh bột 2,3g, chất béo 9,4g, chất xơ 0,5g, canxi 60mg, sắt 1,6mg, magie 24mg, đồng 311mg, kali 351mg, vitamin E 2,66mg, beta-carotene 53 mcg, vitamin C 17mg, folat 35mcg.
Với việc giàu giá trị dinh dưỡng, ăn quả bơ mỗi ngày sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.
Với việc giàu giá trị dinh dưỡng, ăn quả bơ mỗi ngày sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ của bạn như:
Tiến sĩ JeJe Noval, nhà dinh dưỡng, Phó Giáo sư tại Đại học Loma Linda (Mỹ), cho biết: 1 quả bơ chứa khoảng 13,5 gam chất xơ, giúp ngăn ngừa táo bón, nuối dưỡng lợi khuẩn đường ruột, giảm viêm đường ruột và giảm nguy cơ ung thư đại tràng.
1 quả bơ chứa đầy đủ chất dinh dưỡng tốt cho tim mạch, bao gồm kali, magie, chất xơ, folate, chất béo không bão hòa đơn, polyphenol và chất chống oxy hóa.
Những chất này giúp cải thiện mức cholesterol, chất béo trung tính và huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ, cải thiện độ nhạy insulin và ngăn ngừa bệnh tiểu đường,
Nghiên cứu đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ Journal of the American Heart Association, năm 2022 cho thấy ăn bơ giúp giảm 16 - 22% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, theo chuyên trang sức khỏe Eating Well.
Ăn bơ hằng ngày có thể ngăn ngừa suy giảm nhận thức và cải thiện sức khỏe não bộ.
Theo một nghiên cứu năm 2020 trên tạp chí International Journal of Psychophysiolog, bơ có chứa hợp chất lutein, có khả năng vượt qua hàng rào máu não và cải thiện chức năng nhận thức.
Nghiên cứu trên tạp chí nghiên cứu Frontiers in Nutrition năm 2021 cho thấy người lớn tuổi ăn bơ có điểm nhận thức cao hơn rõ rệt trong tất cả các bài kiểm tra nhận thức.
Theo một nghiên cứu trên hơn 4.000 phụ nữ, bơ có chứa axit oleic có thể làm giảm tỷ lệ mắc ung thư vú. Theo một nghiên cứu khác, hợp chất avocatin B trong bơ có thể tiêu diệt các tế bào ung thư bạch cầu, theo chuyên trang y tế WebMD.
Một nghiên cứu năm 2023 cũng đã phát hiện ăn nhiều bơ hằng tuần giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, phổi và bàng quang.
Hơn nữa, 1 quả bơ chứa khoảng 162 mcg folate, 40% nhu cầu hằng ngày. Nghiên cứu cho thấy mức folate tối ưu làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết, dạ dày, tuyến tụy và cổ tử cung.
Bơ cũng chứa hàm lượng cao chất phytochemical và carotenoids có đặc tính chống ung thư, có thể chống lại sự tiến triển của ung thư.
Bơ chứa beta-sitosterol, một loại sterol thực vật, có thể giúp giảm các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt.
Nhìn vào gương sau ngày thứ ba thử nghiệm ăn bơ, Meaghan Cameron thấy làn da sáng hơn và mịn màng rõ rệt. Cô tìm thấy nghiên cứu từ Trung tâm Dinh dưỡng con người (Đại học California) và trường Y David Geffen cho thấy, ăn bơ giúp cải thiện độ đàn hồi và săn chắc của da.
Trong nghiên cứu đó, 39 phụ nữ ăn một quả bơ mỗi ngày trong 8 tuần hoặc không ăn loại trái cây này. Những người ăn bơ có sự gia tăng đáng kể về độ đàn hồi và săn chắc da.
Tiến sĩ Zhaoping Li, Trưởng Bộ phận dinh dưỡng Lâm sàng, Đại học California, cho biết nghiên cứu trên cho thấy nếu bạn muốn làn da của mình trẻ trung và tràn đầy sức sống thì không chỉ bôi ngoài da mà còn cần cải thiện chế độ ăn uống. Khi bạn chăm sóc toàn bộ cơ thể bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý thì làn da của bạn sẽ phản ánh điều đó.
Bơ chứa beta-sitosterol, một loại sterol thực vật, có thể giúp giảm các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt. Theo nghiên cứu, chiết xuất bơ ngăn cản sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt, do đó làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
Một người lớn khỏe mạnh có thể ăn một quả bơ cỡ trung bình mỗi ngày sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, nếu bạn đang bị bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, bạn cần tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng về liều lượng ăn bơ hàng ngày.