Bạn có thể ăn sữa chua không đường hoặc thêm một số loại quả mọng để có nhiều lợi ích hơn cho sức khỏe đường ruột. Quả mọng rất giàu chất chống oxy hóa được gọi là polyphenol và nghiên cứu cho thấy rằng polyphenol có thể tác động tích cực đến hệ vi sinh vật đường ruột và giúp giảm viêm.
Hạnh nhân không chỉ có lợi cho sức khỏe làn da của bạn, giúp kiểm soát cân nặng mà còn giúp cải thiện sức khỏe đường ruột.
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Current Developments in Nutrition, hạnh nhân chứa một lượng lớn chất béo không bão hòa, chất xơ và polyphenol (một loại hợp chất thực vật hoạt động như một chất chống oxy hóa), giúp chúng cực kỳ có lợi cho sức khỏe hệ vi sinh vật đường ruột.
Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy tiêu thụ hạnh nhân có thể giúp tăng axit béo gọi là butyrate, có thể giúp bảo vệ niêm mạc ruột kết và trực tiếp cải thiện sức khỏe đường ruột.
Nếu bạn đang tìm kiếm món ăn nhanh tốt cho sức khỏe đường ruột thì không thể bỏ qua đậu nành rang. Một cốc đậu nành rang chứa 18,4g protein và 8g chất xơ trong thành phần dinh dưỡng.
Protein thực vật có trong đậu nành rang chứa các axit amin thiết yếu tăng cường sự phát triển của các vi sinh vật có lợi, chẳng hạn như lợi khuẩn Lactobacilli và Bifidobacteria.
Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy, tăng cường protein có nguồn gốc từ thực vật thay vì protein động vật có thể góp phần giảm nguy cơ ung thư đường tiêu hóa, bao gồm cả ung thư đại trực tràng.
Bỏng ngô có hàm lượng chất xơ hòa tan cao tự nhiên, có thể giúp điều chỉnh và cải thiện sức khỏe của hệ vi sinh vật đường ruột.
Bơ có nhiều chất xơ hòa tan, tạo điều kiện cho vi khuẩn khỏe mạnh trong ruột phát triển, từ đó hỗ trợ quá trình tiêu hóa và thúc đẩy hoạt động của đường ruột đều đặn. Rong biển rất giàu polysaccharides hoạt động như prebiotic, chất nuôi dưỡng đường ruột có lợi vi khuẩn.
Salad xà lách với cà rốt, cà chua chứa những hợp chất có lợi cho sức khỏe đường ruột chẳng hạn như chất xơ, vitamin, carotene và các chất chống oxy hóa bảo vệ thành ruột.
Bạn có thể phối hợp salad với protein như cà chua, hành tây, xà lách, dưa chuột trộn đều với cá ngừ bổ sung omega-3 lợi khuẩn, chống viêm nhiễm cho đường ruột.
Táo rất giàu chất xơ. Một quả táo trung bình cung cấp cho bạn 4,37 g chất xơ.
Ngoài ra, táo còn chứa chất xơ hòa tan pectin, bảo vệ sức khỏe đường ruột nhờ sản sinh các lợi khuẩn chống viêm như Faecalibacterium prausnitzii.
Nhờ chức năng bảo vệ niêm mạc ruột, các lợi khuẩn có được khi ăn táo có công dụng bảo vệ cơ thể chống lại mầm bệnh.
Táo giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất nhưng lại ít chất béo, vì vậy rất thích hợp cho người muốn giảm cân.
Đối với người gặp phải chứng táo bón, hãy ăn kiwi. Chất xơ trong kiwi có thể giữ nước ở đường tiêu hóa, nhờ đó nhu động ruột trở nên khỏe mạnh hơn.
Kiwi cũng có công dụng cải thiện giấc ngủ. Vì vậy, ăn kiwi sau bữa tối sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn.