Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

“Cứu tinh” giúp giải độc gan do rượu bia ngày Tết

  • Thùy Dung (T/H)
(DS&PL) -

Việc uống quá nhiều rượu bia sẽ gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là gan. Vậy làm thế nào để hạn chế tác hại của rượu bia và giải độc gan trong những ngày Tết?

Vai trò thải độc tố của gan

Gan là cơ quan quan trọng, đảm nhiệm chức năng dự trữ, chuyển hóa và thải độc cho cơ thể. Để bảo vệ sức khỏe, gan hoạt động như một "lá chắn", ngăn chặn các chất độc hại xâm nhập từ đường tiêu hóa, đồng thời làm giảm độc tính và thải trừ các chất dư thừa trong quá trình chuyển hóa.

Tuy nhiên, việc uống quá nhiều rượu bia sẽ khiến gan phải làm việc quá sức, tăng nguy cơ mắc các bệnh về gan như ung thư gan, xơ gan. Để bảo vệ gan, bạn nên:

Hạn chế uống rượu bia: Chỉ nên uống một lượng vừa phải theo khuyến cáo, có thể thay thế bằng rượu vang, đặc biệt là rượu vang nho, để kích thích tiêu hóa.Tránh uống cà phê, trà khi uống rượu bia: Caffeine có thể làm mất nước, ảnh hưởng xấu đến chức năng gan.Uống nhiều nước: Bổ sung nước trước, trong và sau khi uống rượu bia giúp làm loãng nồng độ cồn, tránh mất nước và giảm các triệu chứng khó chịu như đau đầu, mệt mỏi.

Món ăn bài thuốc bổ gan từ 3 loại thuốc nam dễ kiếm

Rau diếp cá bổ gan

Rau diếp cá có vị cay, tính hàn, quy vào kinh Can, Tỳ. Theo y học cổ truyền, rau diếp cá có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát gan, lợi tiểu, tiêu đàm.

Rau diếp cá có vị cay, tính hàn, quy vào kinh Can, Tỳ. Theo y học cổ truyền, rau diếp cá có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát gan, lợi tiểu, tiêu đàm.

Rau diếp cá chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho gan như vitamin A, C, E, K, B1, B2, canxi, kali, magie... giúp tăng cường chức năng gan và bảo vệ gan khỏi tác hại của các gốc tự do. 

Chất flavonoid trong rau diếp cá có tác dụng chống oxy hóa, hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào gan và giảm tổn thương gan. Rau diếp cá cũng có tác dụng lợi tiểu, giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, giảm gánh nặng cho gan.

Cách chế biến các món ăn bổ gan từ rau diếp cá:

- Rau diếp cá ăn sống: Rửa sạch rau diếp cá, để ráo nước; có thể ăn kèm với bún, thịt luộc hoặc chấm với nước mắm chua ngọt.

- Canh rau diếp cá: Rửa sạch rau diếp cá, cắt nhỏ. Phi thơm hành tỏi, cho rau diếp cá vào xào sơ. Thêm nước, thịt nạc hoặc tôm vào nấu canh. Nêm nếm gia vị vừa ăn.

- Rau diếp cá xào thịt sốt cà chua: Rau diếp cá rửa sạch, ngâm nước muối loãng. Thịt nạc rửa sạch, băm nhuyễn. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Phi thơm hành, cho thịt băm vào xào chín. Cho cà chua vào xào cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cho rau diếp cá vào xào chín, tắt bếp. Có thể ăn món này với cơm hoặc bún.

Rau đắng đất

Theo y học cổ truyền, rau đắng đất có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát gan, lợi tiểu, tiêu đàm, trị mụn nhọt.

Rau đắng đất có vị đắng, tính hàn, quy vào kinh Can, Thận. Theo y học cổ truyền, rau đắng đất có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát gan, lợi tiểu, tiêu đàm, trị mụn nhọt.

Rau đắng đất chứa nhiều alkaloid, flavonoid, saponin có tác dụng hạ men gan, tăng cường chức năng gan và bảo vệ gan khỏi tác hại của các chất độc hại. Chất andrographolide trong rau đắng đất có tác dụng chống viêm, giảm tổn thương gan và kích thích tái tạo tế bào gan. Rau đắng đất cũng có tác dụng lợi tiểu, giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, giảm gánh nặng cho gan.

Cách chế biến các món ăn bổ gan từ rau đắng đất:

- Nước rau đắng đất: Rửa sạch rau đắng đất, giã nát; lọc lấy nước, thêm đường hoặc mật ong cho dễ uống.

- Canh rau đắng đất: Rửa sạch rau đắng đất, cắt nhỏ. Phi thơm hành tỏi, cho rau đắng đất vào xào sơ. Thêm nước, thịt nạc hoặc cua vào nấu canh. Nêm nếm gia vị vừa ăn.

Tin nổi bật