Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Vinmec, chuối là một nguồn chất xơ lành mạnh, giàu kali, vitamin B6, vitamin C, chất chống oxy hóa và các phytonutrients.
Chuối có nhiều loại và kích cỡ khác nhau. Màu sắc thường dao động từ màu xanh đến màu vàng. Tuy nhiên, hiện nay có thêm một số giống chuối màu đỏ.
Ảnh minh họa.
Chuối là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, bởi nó có chứa một số chất dinh dưỡng thiết yếu và cung cấp lợi ích cho tiêu hoá, sức khoẻ tim và giảm cân. Bên cạnh đó, chuối cũng là một món ăn vặt rất tiện lợi.
Những thực phẩm không nên ăn cùng chuối
Báo điện tử VOV dẫn thông tin tờ The times of India, cho biết cơ thể sẽ gặp điều bất lợi nếu kết hợp chuối với một số loại thực phẩm dưới đây:
Sữa và các sản phẩm từ sữa
Chuối mang nhiều protein, chất xơ và các khoáng chất thiết yếu khác như magiê, phốt pho, kali, vitamin B, khiến nó trở thành một loại trái cây bổ dưỡng và giúp no lâu. Nhưng khi kết hợp với chất béo trong sữa và các chất dinh dưỡng khác sẽ làm tăng liều lượng chất dinh dưỡng, gây khó tiêu hóa và có thể gây đầy hơi hoặc khó chịu.
Ảnh minh họa.
Ngoài ra, những người thuộc "bụng dạ yếu", dễ tiêu chảy nên tránh ăn kết hợp chuối và sữa chua vì sữa chua để trong tủ lạnh kết hợp cùng với một số chất trong chuối dễ gây đau bụng và các bệnh tiêu chảy, báo VietNamNet dẫn lời Nhà khoa học, Lương y Bùi Đắc Sáng - Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông Y Hà Nội cho biết.
Thực phẩm giàu protein
Nhiều người áp dụng chế độ ăn giàu protein, trong đó họ kết hợp thịt hoặc trứng với chuối. Tuy nhiên cách ăn uống này có thể làm chậm quá trình tiêu hóa. Khi chuối kết hợp với các protein tiêu hóa chậm có thể gây ra quá trình lên men và tạo khí trong đường tiêu hóa.
Ăn chuối cùng với carbohydrate đã qua chế biến như đồ ăn nhẹ có đường hoặc đồ nướng khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột và giảm đột ngột. Điều này có thể dẫn đến cảm giác mệt mỏi và đói ngay sau khi ăn.
Chuối xanh
Điều này nghe có vẻ lạ, nhưng chuối chín thường dễ tiêu hóa, nhưng việc kết hợp chúng với chuối xanh hoặc chuối chưa chín sẽ gây khó chịu về tiêu hóa vì chuối xanh chứa nhiều tinh bột kháng tiêu, khó tiêu hóa hơn và gây đầy hơi.
Ảnh minh họa.
Trái cây họ cam quýt
Kết hợp chuối với các loại trái cây họ cam quýt như chanh, cam hoặc bưởi có thể gây khó tiêu hoặc khó chịu ở một số người. Điều này là do cả chuối và trái cây họ cam quýt đều chứa chất dinh dưỡng có tính axit và sự kết hợp này có thể gây khó chịu cho dạ dày.
Khoai tây
Chuối với khoai tây khi kết hợp có thể dẫn đến một số phản ứng hóa học, sản xuất chất độc và gây ra các đốm nâu trên khuôn mặt. Vì vậy, để an toàn nên ăn khoai tây và ăn chuối cách nhau tối thiểu 15 phút.
Ảnh minh họa.
Khoai lang, khoai sọ
Hầu như các loại khoai đều không nên ăn cùng chuối. Nếu như ăn với khoai tây có thể gây ra chất độc, ăn cùng khoai lang và khoai sọ có thể bị đau dạ dày và gây chướng bụng.
Theo Lương y Bùi Đắc Sáng, cần lưu ý không nên dùng chuối lúc cơ thể đang đói, dạ dày trống rỗng. Tránh ăn chuối chín vào bữa sáng hay lúc đang tập trung cao độ trong công việc đòi hỏi suy nghĩ, tư duy nhiều. Nguyên nhân do thành phần serotonin trong chuối chín dễ gây buồn ngủ và ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Chúng ta nên dùng chuối vào bữa trưa hoặc bữa tối để tránh ảnh hưởng đến hiệu suất công việc. |
Nguyễn Linh (T/h)