Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Chú rể gặp sự cố thương tâm đêm tân hôn rồi phải trả giá bằng mạng sống chỉ vì sai lầm này

(DS&PL) -

Trong ngày cưới Tiểu Vỹ rất phấn khích, thế nhưng đêm tân hôn, chú rể Tiểu Vỹ bất ngờ ngã xuống, 2 tay ôm chặt ngực rồi sau đó qua đời vì nhồi máu cơ tim.

Trang QQ đưa tin, một thanh niên tên Tiểu Vỹ (25 tuổi, ở Trung Quốc) cưới vợ sau khi được mai mối. Không ngờ trong đêm tân hôn, anh bất ngờ ngã xuống, 2 tay ôm chặt ngực.

Khi nhân viên y tế đến, Tiểu Vỹ đã bất tỉnh, bác sĩ nhanh chóng khám thì thấy huyết áp và độ bão hòa trong máu giảm nhanh, tim và động mạch chủ tắc nghẽn trên diện rộng. Mặc dù đã được cấp cứu, nhưng sau vài ngày Tiểu Vỹ vẫn không qua khỏi.

Khi tìm hiểu nguyên nhân, bác sĩ biết được Tiểu Vỹ là con một, bố mất sớm, mẹ rất chiều chuộng. Vào mỗi bữa cơm, anh thường ăn rất nhiều.

Thấy con trai thích ăn uống, người mẹ không ngừng đổi mới món ăn mỗi ngày, hầu như ngày nào cũng cho con ăn thịt kho, nội tạng động vật, đồ chiên rán... Điều này khiến cho anh dù chỉ cao 1m6 nhưng nặng tới 170 kg.

Chúng ta biết rằng, nhồi máu cơ tim là do tim và mạch máu bị tắc nghẽn, dẫn đến hoại tử cơ tim do thiếu máu cục bộ, làm tắc nghẽn hệ tim mạch trên diện rộng, gây đột quỵ bất ngờ.

Mẹ của Tiểu Vỹ vì quá chiều chuộng mà cho con trai ăn nhiều đồ béo khiến anh bị thừa cân nghiêm trọng. Ngoài ra, trong ngày cưới Tiểu Vỹ rất phấn khích, dưới trạng thái thần kinh giao cảm hưng phấn, huyết áp tăng cao, đẩy nhanh quá trình bong tróc các mảng xơ cứng động mạch, cuối cùng dẫn đến nhồi máu cơ tim.

Cần chú ý chế độ ăn uống để phòng ngừa nhồi máu cơ tim. Ảnh minh họa

Biểu hiện của bệnh nhồi máu cơ tim

Chúng ta vẫn nghĩ nhồi máu cơ tim giống như các bộ phim vẫn chiếu trên truyền hình là một người đột ngột ôm lấy ngực và ngã ra. Nhưng thực sự không phải vậy, nhiều người chỉ có những cơn đau ngực rất nhẹ hoặc cảm thấy khó chịu ở dưới xương ức. Các dấu hiệu này có thể thoáng qua rồi lại bình thường ngay. Thậm chí, những người nhồi máu cơ tim có thể không nhận thấy triệu chứng này cho đến khi có những triệu chứng đau khác xảy ra.

Triệu chứng cảnh báo rõ ràng nhất là đau ngực. Cơn đau ngực thường ở giữa xương ức và kéo dài trong một vài phút. Cơn đau có thể xuất hiện rồi hết đi và lại đau lại. Cơn đau làm cho chúng ta cảm thấy như có gì ép lên ngực, đau như dao đâm hoặc cảm thấy nghẹt thở. Cơn đau cũng có thể xuất hiện ở các vị trí khác như ở sau lưng, trên cổ, trên hàm hoặc vùng dưới dạ dày. Khó thở thường xuất hiện đi kèm với cơn đau ngực. Một số triệu chứng khác cũng có thể đi kèm như lạnh toát mồ hôi, nôn hoặc đau đầu nhẹ.

Khi có những cơn đau ngực như vậy, hãy đến một bệnh viện gần nhất có thể hoặc đến một bệnh viện có trung tâm tim mạch can thiệp.

Ai là người dễ bị nhồi máu cơ tim?

Nam giới trên 45 và nữ giới trên 50 là những người có nguy cơ cao nhồi máu cơ tim. Tuy nhiên, kể cả những người trẻ cũng có thể có nhồi máu cơ tim nhưng tỷ lệ ít hơn.

Những người trước đó đã có nhồi máu cơ tim thì rất dễ bị lại nhồi máu cơ tim lần tới.

Những người có tiền sử gia đình có nhồi máu cơ tim sớm như bố hoặc anh trai có nhồi máu cơ tim dưới 55 tuổi và mẹ hoặc chị gái có nhồi máu cơ tim dưới 65 tuổi.

Những bệnh nhân có đái tháo đường. Những bệnh nhân này có nguy cơ nhồi máu cơ tim tương tự như bệnh nhân đã bị nhồi máu cơ tim.

Những người có các yếu tố nguy cơ cao như những bệnh nhân rối loạn mỡ máu, huyết áp cao, hút thuốc lá, béo phì, ít hoạt động thể lực là những người dễ bị nhồi máu cơ tim.

Cần làm gì để phòng chống nhồi máu cơ tim?

Ăn quá nhiều chất béo sẽ làm tăng lipid trong mạch máu, làm tăng độ nhớt của máu, đẩy nhanh quá trình hình thành xơ cứng mạch máu và mảng xơ vữa động mạch. Ngoài ra, nếu hàm lượng chất béo trong cơ thể quá cao, áp lực bên ngoài mạch máu cũng tăng lên, dẫn đến kích thước mạch máu bị thu hẹp và đẩy nhanh quá trình tắc nghẽn, gây ra nhồi máu cơ tim.

Ngoài việc hạn chế thức ăn nhiều chất béo, nếu không muốn tim và mạch máu bị tắc nghẽn, bạn nên chú ý 2 điểm sau trong chế độ ăn uống.

1. Ăn nhạt

Muối ăn là gia vị không thể thiếu trong gia đình, nhưng không nên ăn quá nhiều muối vì dễ khiến huyết áp tăng cao.

Thành phần chính của muối ăn là natri clorua, là nguồn cung cấp ion natri chính trong cơ thể con người. Ion natri có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa và duy trì áp suất thẩm thấu trong cơ thể. Thế nhưng, nếu nạp quá nhiều ion natri sẽ phá hủy áp suất thẩm thấu của tế bào, dẫn đến sưng cơ trơn, làm hẹp lòng mạch, gây tăng huyết áp.

Huyết áp tăng đột ngột dễ gây co thắt mạch và đẩy nhanh quá trình bong tróc các mảng xơ cứng động mạch, gây tắc nghẽn mạch máu.

Theo WHO, lượng muối ăn tiêu thụ hằng ngày tối đa là 6 gram, vượt quá lượng này sẽ làm tăng gánh nặng cho mạch máu.

2. Hạn chế rượu bia

Uống rượu trong thời gian dài sẽ làm mạch máu kém đàn hồi, làm tổn thương thành mạch máu, đẩy nhanh quá trình kết tủa lipid và chất thải chuyển hóa. Đồng thời, nó còn đẩy nhanh quá trình xơ cứng và tắc nghẽn mạch máu.

Ngoài ra, việc uống rượu bia thường xuyên còn có gây hại trực tiếp lên tim mạch. Uống một lượng lớn rượu bia sẽ khiến độ đàn hồi của cơ tim kém đi, tâm thất giãn nở khiến máu lưu thông không đều, gây hại cho sức khỏe tim mạch, tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Trên thực tế, gần một nửa số người uống rượu nhiều trong thời gian dài bị viêm cơ tim do rượu.

3. Tập thể dục nhiều hơn

Tập thể dục là trợ thủ đắc lực cho việc “đốt cháy chất béo”. Vận động thường xuyên có thể đẩy nhanh quá trình tiêu hao mỡ trong cơ thể, hàm lượng lipid trong mạch máu cũng giảm, có thể ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu.

Ngoài ra, tập thể dục có thể rèn luyện chức năng tim phổi, cải thiện độ đàn hồi của mạch máu, phòng ngừa nhiều bệnh mạch máu.

Cần lưu ý một chút là những người có vấn đề về mạch máu không thích hợp với các hoạt động gắng sức, nên chọn những bài tập có cường độ thấp, phù hợp với khả năng của cơ thể.

4. Uống thêm trà

Nước là một thành phần quan trọng của cơ thể con người, nhưng nước trà thảo dược lại cực kỳ tốt cho những người có mạch máu kém. Để phòng ngừa các bệnh liên quan tới tim mạch, mạch máu, chỉ là bổ sung thêm 1 hoặc 2 cốc mỗi ngày.

Vũ Đậu (T/h)

Tin nổi bật