Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Choáng với món ăn cực "dị" từ mắm mực bốc mùi của người Nhật

(DS&PL) -

Shiokara là món mắm được làm từ mực. Món ăn này có mùi rất "dị", đó là tổng hợp mùi thối nồng, vừa mặn vừa cay, trông nhớt và bầy nhầy nhưng rất được người Nhật ưa chuộng

Shiokara là món mắm được làm từ mực. Món ăn này có mùi rất "dị", đó là tổng hợp mùi thối nồng, vừa mặn vừa cay, trông nhớt và bầy nhầy nhưng rất được người Nhật ưa chuộng.

Với lịch sử đánh bắt hải sản lâu dài của Nhật, mắm mực shiokara có lẽ là một trong những kiểu mắm đầu tiên được tạo ra mà vẫn còn phổ biến tới ngày nay, bởi món mắm mực đặc trưng này của người Nhật đã có từ hàng thế kỷ trước.

Vào thế kỷ 11, khi người Viking ăn món cá mập lên men thì người Nhật lại quen thuộc với mắm mực shiokara như một cách dự trữ thức ăn cho mùa đông. Khi thực phẩm chưa đa dạng, món ăn này có thể cung cấp cho người Nhật protein, các loại vitamin và khoáng lại rất ít calo và chất béo có hại cho sức khỏe.

Món mắm mực của người Nhật. Ảnh minh họa

Shiokara là một món ăn được làm từ mực ống cắt nhỏ rồi ngâm trong nội tạng của chính nó. Sau đó, người ta sẽ cho thêm muối cùng các thành phần gia vị vào trộn cùng như shichimi (hỗn hợp ớt), wasabi (mù tạt) và một chút bột gạo. Món ăn này sau khi được trộn ướp cùng gia vị xong sẽ cất trong một hũ thủy tinh kín để lên men khoảng 1 tháng là có thể mang ra ăn được. Tuy nhiên, món Shiokara ngon nhất phải là loại được ủ trong khoảng thời gian là 6 tháng.

Trong suốt quá trình ủ lên men thì Shiokara sẽ dần dần hòa quyện với các nguyên liệu và thành phẩm sau cùng là một món ăn có màu nâu sền sệt, vừa nhớt, vừa dính. Nhiều người cho rằng, chính vì mùi tanh của mực và cộng thêm cả mùi chua lên men của gia vị trộn cùng khiến cho món ăn này rất "khó ngửi".

Shiokara được phục vụ kèm cùng cơm trắng và rượu sake. Ảnh minh họa

Khi lấy Shiokara trong hũ ra, người ta sẽ thường bày trong những chiếc bát nhỏ, phục vụ kèm cùng cơm trắng và rượu sake. Ngoài cái mùi tanh nồng đặc trưng thì hương vị của Shiokara lại thiên về vị mặn và hơi cay một chút.

Mặc dù thoáng nhìn qua thì nhiều người sẽ cảm thấy món ăn này chẳng có chút gì hấp dẫn. Thế nhưng, khi trộn cùng cơm trắng thì Shiokara lại lan tỏa ra một hương vị rất hấp dẫn.

Shiokara ăn cùng với cơm trắng. Ảnh minh họa

Món ăn này trở thành một phần truyền thống không thể thiếu mỗi khi nhắc đến các biểu tượng của nền văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Do đó, khi có dịp ghé qua xứ sở hoa anh đào thì bạn nhất định nên thử món Shiokara này một lần, để thưởng thức và làm phong phú thêm kho tàng ẩm thực của chính bản thân mình nhé.

Hà Linh (T/h)

Tin nổi bật