Được quảng cáo có công dụng thần kỳ trong việc ngăn ngừa ung thư, mỗi kg khoai lang Úc có giá gần 400.000 đồng nhưng vẫn không có mà mua.
Trong khi khoai lang tím Việt bán đầy đường với giả chỉ 20.000/kg thì nhiều người lại đổ xô đi chi tiền triệu để mua khoai lang tím của Úc về ăn nhằm ngăn ngừa ung thư.
Loại khoai này có vỏ ngoài màu trắng, bên trong ruột màu tím. Khi nướng chín, hấp hoặc luộc, màu tím bên trong củ khoai càng đậm hơn. Ăn dẻo, ngọt bùi và thơm.
Khoai lang tím được quảng cáo có tác dụng thần kỳ. |
Trên “chợ mạng”, khoai lang tím Úc được quảng cáo có công dụng thần kỳ. Ngoài các loại vitamin, khoai tím còn được giới thiệu có một số hợp chất có thể giúp tiêu diệt và ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư. Đối với những người chưa bị, hoặc mới bị ung thư giai đoạn 1 và 2 thì khoai lang tím là thực phẩm nên ăn hàng ngày; ngoài ra còn có tác dụng làm đẹp, không sợ tăng cân, tốt cho phụ nữ có thai,...
Với nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ, khoai lang tím Úc gây sốt trên thị trường. Giá bán khoai này từ 300.000-370.000 đồng/kg, gấp khoảng 15-20 lần giá khoai lang Việt Nam.
Đáng chú ý, dù có giá đắt đỏ, cũng không phải là loại nông sản mới lạ trên thị trường, song nhiều người sẵn sàng chi tiền triệu để mua loại khoai này về ăn.
Chị Đinh Thị Hằng ở Xuân Thuỷ (Cầu Giấy, Hà Nội) vừa nhặt mấy củ khoai lang trong nồi chiên không dầu ra vừa nói: “Khoai lang tím Úc. Cho vào nồi chiên này chiên lên ăn sẽ đậm vị, thơm hơi là luộc hoặc hấp”.
Chị chia sẻ, nhà chị thường xuyên ăn khoai lang vào các buổi sáng, riêng chị thì đem cả đi làm để ăn buổi trưa thay cơm vì sợ béo. Dịp gần đây, thấy trên thị trường bán rất nhiều khoai lang tím, lại được quảng cáo phòng chống ung thư nên chị chọn mua về ăn.
“Giá 320.000 đồng/kg được 4-5 củ. Mỗi lần tôi thường mua 3-4kg cho tiện, đỡ mất tiền ship vì gia đình cũng hay ăn món nay”. Chị nói và cho biết, khoai này dễ đặt hàng, bởi trên thị trường bán nhiều. Thường thì đặt sẽ có luôn trong ngày, đợt nào chậm thì đặt nay mai có. Trước kia, chị mua khoai lang Nhật Bản ăn thử mà phải đặt trước cả tuần mới có nên cũng ngại.
Anh Phạm Công Hậu, một đầu mối bán trái cây nhập khẩu tại Hai Bà Trưng (Hà Nội), cho biết, khoai lang Úc hiện là một trong những mặt hàng cực kỳ hút khách tại cửa hàng. Thế nhưng, mỗi tuần anh cũng chỉ nhận tổng đơn khách đặt khoảng 3,5 tạ.
Khoai này về theo đường hàng không, mỗi lần ngày về khoảng 50kg. Thế nên nhận đặt nhiều quá cũng không có hàng để trả đơn cho khách.
Tương tự, chị Đào Mai Anh - đầu mối chuyên đánh hàng Úc ở Lê Trọng Tấn (Thanh Xuân, Hà Nội) tiết lộ, loại khoai lang tím của Úc đang lên cơn sốt nên mỗi tuần, nếu tính cả bán buôn và bán lẻ, chị tiêu thụ hết cả tấn khoai loại này.
Bà Nguyễn Thị Năm - một đầu mối bán hàng nhập tại chợ Gò Vấp (TP.HCM) cho biết, khoai lang Úc hiện bán rất chạy, bình quân mỗi ngày bà bán khoảng 50kg. Bà cho đây là mức hàng bán ra vừa phải, nếu muốn nhập nhiều hơn cũng không có.
Cách đây khoảng 2 năm, loại khoai lang Hàn Quốc cũng lên cơn sốt tại thị trường nước ta, được mọi người lùng mua với giá 400.000 đồng/kg. Trước đó, giới nhà giàu Việt còn chi tới hơn nửa triệu đồng để mua 1kg khoai lang từ Nhật Bản về ăn sáng.
Sau cơn sốt khoai Nhật, nông dân Việt đã trồng được giống khoai này. Giờ khoai vàng Nhật tràn ngập chợ và siêu thị Việt Nam, giá chỉ từ 20.000-30.000 đồng/kg. Khoai vàng Nhật người Việt trồng ăn cũng dẻo, ngọt, thơm không kém gì khoai tím Úc.
Khoa học chứng minh, khoai lang tím giống nào cũng có tác dụng như nhau. |
Thực tế thì các nhà khoa học Mỹ đã xác định, khoai lang có màu tím (bất kể giống nước nào) đều có chứa nhiều hợp chất anthocyanin. Hợp chất này tạo ra màu đỏ, xanh hoặc tím trong các loại thực phẩm khác nhau, cũng có thể tìm thấy trong quả việt quất, nho đỏ và bắp cải tím,... nhưng khoai lang tím có hàm lượng chất này cao hơn hẳn.
Chất này sẽ tự chuyển đổi thành một loại acid béo có lợi khi tiếp xúc với vi khuẩn trong ruột, điều tiết chức năng miễn dịch của đường ruột, giúp ức chế chứng viêm mãn tính và khiến các tế bào ung thư tự hủy diệt. Khoai lang tím không chứa chất béo và cholesterol, ăn khoai tím tạo cảm giác mau no, có ích cho người muốn giảm cân.
Ngoài ra, khoai lang tím rất giàu protein và các axit amin tốt cho tiêu hóa; các vitamin A, B, C,... cùng nhiều chất tự nhiên khác. Loại thực phẩm này giúp cơ thể chống lại sự mệt mỏi và tốt cho máu, thúc đẩy quá trình thải độc, cải thiện hệ tiêu hóa, phòng ngừa cácbệnh dạ dày và ruột.
Điều này có nghĩa, dù hương vị có kém khoai Úc một chút nhưng khoai lang tím Việt Nam cũng có tác dụng ngăn ngừa ung thư không khác gì, trong khi giá cả lại rẻ gấp hàng chục lần.
Minh Khôi (T/h)