(ĐSPL) - Các hộ dân sống tạ? ngách 57, ngõ 121 đường K?m Ngưu, phường Thanh Lương, Ha? Bà Trưng, HN từ nh?ều năm nay phả? sống chung vớ? mô? trường ô nh?ễm nặng do 2 xưởng sản xuất bánh cuốn và đậu phụ ở đây gây ra.
H?ện, ngườ? dân rất bức xúc, và mong các cơ quan chức năng g?ả? quyết dứt đ?ểm k?ến nghị của dân, trả lạ? mô? trường sống trong sạch, lành mạnh, bình yên cho ngườ? dân nơ? đây.
Cơ sở sản xuất “hành” dân
H?ện tạ? ngách 57/121 có 2 cơ sở sản xuất k?nh doanh là cơ sở sản xuất đậu phụ và cơ sở sản xuất chế b?ến bánh cuốn G?a An của công ty CP Toàn Phong. Theo phản ánh của ngườ? dân, cơ sở sản xuất bánh cuốn G?a An (thuộc Công ty CP Toàn Phong, số nhà 15 ngách 57/121) hoạt động từ năm 2010. Cơ sở này hoạt động tất cả các ngày trong tuần, từ 3h 45’ sáng đến đêm khuya. Mỗ? ngày cơ sở sử dụng khoảng 400 - 500kg gạo ngâm trong các thùng nhựa lớn, lên men rồ? xả thả? thẳng ra cống, bốc mù? nồng nặc.
Một lượng lớn gạo được ngâm trong các thùng và những bình ga lớn để sử dụng gây ô nh?ễm và nguy cơ cháy nổ
Trao đổ? vớ? PV báo Đờ? sống & pháp luật, ông Dương Văn Mỹ, số nhà 13B, cho b?ết: “2 cơ sở sản xuất này đặt trong ở ngõ nhỏ, đông dân cư, đặc b?ệt là v?ệc k?nh doanh trên nhà xây để ở. Nguồn nước thả? đổ trực t?ếp ra cống chung không qua xử lý đẫn đến mô? trường nước thả? bị ô nh?ễm nặng, bốc mù? hô? thố?”.
Ông Mỹ cho b?ết thêm, chính vì tần suất công nhân chở hàng đ? g?ao và số ngườ? cung cấp hàng đến l?ên tục, gây ảnh hưởng lớn đến g?ao thông đ? lạ? của ngườ? dân, gây ách tắc trong ngõ nhỏ chật hẹp, đặc b?ệt là sáng sớm và ch?ều tan tầm.
Theo ông Nguyễn Đức Lâm, số nhà 9 cho hay: “Kh? chưa có 2 này, ngườ? dân chưa bao g?ờ bị th?ếu nước s?nh hoạt, nhưng từ kh? có 2 cơ sở này sản xuất thì mấy chục hộ dân phả? thức đêm hứng từng g?ọt nước, đặc b?ệt là vào mùa khô. Trong kh? đó, 2 cơ sở này nước dùng thoả? má?, do sử dụng máy bơm công suất lớn hút trực t?ếp từ đường ống. Chỉ r?êng cơ sở bánh cuốn mỗ? tháng sử dụng lên tớ? 600m3 nước, tương đương 07 tr?ệu đồng.”
Tuy nh?ên, bên cạnh vấn đề ô nh?ễm mô? trường và nước s?nh hoạt, ngườ? dân còn nơm nớp lo sợ vấn đề phòng chống cháy nổ của cơ sở này. Bở? lẽ, 2 cơ sở sản xuất sử dụng chủ yếu là than đá, than tổ ong và các bình ga, nồ? hơ?. Do dùng nhà ở làm cơ sở sản xuất nên không có hệ thống PCCC như bể chứa nước, bình cứu hỏa ... dẫn tớ? nguy cơ cháy nổ luôn rình rập khu dân cư.
Rất nh?ều cửa sổ và lỗ thông g?ó để phát tán mù? hô? thức ăn, hô? thố? ra ngoà?
Theo tìm h?ểu của PV báo Đờ? sống và Pháp luật, 2 cơ sở này nằm trong khu dân cư đông đúc, sâu trong ngõ, nên nếu chẳng may xảy ra cháy nổ thì xe cứu hỏa không thể vào được. Bở? vậy mà các hộ dân sống xung quanh luôn luôn lo sợ về “quả bom nổ chậm” này.
Tất cả những vấn đề nêu trên đã được ngườ? dân khu dân cư nơ? đây gử? đơn phản ánh, k?ến nghị, yêu cầu 2 cơ sở trên dừng hoạt động để d? dờ? đ? nơ? khác theo đúng quy định của Pháp luật được quy định tạ? đ?ều 37, Luật Mô? trường năm 2005 và đúng vớ? chủ trương của thành phố Hà Nộ?, nhưng nguyện vọng này vẫn chưa được g?ả? quyết thỏa đáng.
Doanh ngh?ệp “cầu thị”?
Trao đổ? vớ? PV báo Đờ? sống và Pháp luật, anh Trần Thanh Phong, ngườ? quản lí sản xuất khu chế xuất bánh cuốn G?a An cho b?ết: “Trước đây công ty có xả khí thả? ra xung quanh, sử dụng than tổ ong để sản xuất, gây ô nh?ễm mô? trường. Tuy nh?ên, sau kh? nhận được phản ánh của ngườ? dân và sự nhắc nhở của các cơ quan chức năng công ty đã có những b?ện pháp thay đổ? kịp thờ? để khác phục tốt nhất hậu quả trong một thờ? g?an ngắn”.
Theo anh Phong, h?ện tạ? cơ sở sản xuất bánh cuốn G?a An đã cho lắp đặt hệ thống ống hút khí thả? từ tầng 1 lên tầng 5, xung quanh có các tấm chắn, hạn chế tốt nhất mù? thức ăn lan tỏa ra bên ngoà? trong quá trình sản xuất. Công ty cũng chuyển sang v?ệc dùng than sạch Hoàng Thương, dùng ga và đ?ện. Công ty đã dùng những thùng nhựa để ngâm gạo cho lên men và đậy nắp cẩn thận, không còn gây mù? và va đập gây t?ếng động như trước.
“Ngoà? cở sở sản xuất của công ty còn có cơ sở sản xuất đậu phụ và cơ sở tôm đông lạnh gần đó cũng đ? lạ? bằng lố? này. Trung bình mỗ? ngày cơ cơ sở tôm vận chuyển khoảng 12 chuyến mỗ? ngày. H?ện công ty đang phố? hợp vớ? lực lượng công an phòng cháy chữa cháy (PCCC) để tập huấn cho công nhân. Kế hoạch dà? hạn của công ty là d? chuyển đ? nơ? khác. Tuy nh?ên, đây cũng là một vấn đề khó khăn đố? vớ? cơ sở, bở? k?nh phí còn eo hẹp. Trước mắt công ty sẽ khắc phục tố? đa để xử lí khí, rác thả? h?ệu quả nhất”.
Những ch?ếc xe ngày đêm vận chuyển sản phẩm đến các cửa hàng
Chính quyền xử lý đến đâu?
Về những k?ến nghị này của ngườ? dân, trao đổ? vớ? PV báo, ông Bù? Quang Khả? – Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Lương cho hay: “Quan đ?ểm của UBND phường là cơ sở sản xuất v? phạm gây ảnh hưởng cuộc sống ngườ? dân thì sẽ phả? d? dờ? khỏ? khu dân cư. Khoảng đầu năm 2011, UBND phường đã nhận được đơn thư phản ánh của ngườ? dân l?ên quan đến 2 cơ sở sản xuất đậu phụ và Công ty CP Toàn Phong sản xuất bánh cuốn G?a An”.
Ông Khả? cho b?ết, trước đó, ngày 10/10/2013, qua k?ểm tra cơ sở sản xuất bánh cuốn G?a An đã phát h?ện và lập b?ên bản về hành v? xả nước thả? vượt quy chuẩn cho phép và hành v? v? phạm đề án bảo vệ mô? trường (đã được UBND quận Ha? Bà Trưng xác nhận).
Để 2 cơ sở sản xuất nó? trên hoạt động gây ảnh hưởng đến mô? trường cuộc sống của ngườ? dân, đề nghị các cấp chính quyền quận Ha? Bà Trưng cần sớm có b?ện pháp g?ả? quyết dứt đ?ểm, tránh gây nên kh?ếu k?ện kéo dà? nhằm đảm bảo an n?nh trật tự và an toàn xã hộ? trên địa bàn.
Báo Đờ? sống & pháp luật sẽ t?ếp tục thông t?n tình hình g?ả? quyết vụ v?ệc này....
Thành An- Vũ Thủy