Mấy ngày qua, loại mực “siêu rẻ”, không rõ nguồn gốc đã xuất hiện trên nhiều tuyến đường trong nội đô TP Cần Thơ. Tuy nhiên, khi vào thành phố, loại mực này được hét lên từ 60.000 - 70.000 đồng/kg.
|
Địa điểm luôn thay đổi và không vào các chợ |
Theo ghi nhận của PV liên tục trong nhiều ngày qua, loại mực "siêu rẻ" đã ồ ạt xuất hiện tại nhiều tuyến đường trong nội đô TP Cần Thơ. Điều đặc biệt là đội quân bán mực "siêu rẻ" này không bán cố định một chỗ và không vào các chợ lớn ở Cần Thơ để bán. Nhóm người bán mực "siêu rẻ" thường chọn các tuyến đường xa nội đô, như đường Nguyễn Văn Cừ Nối Dài, tỉnh lộ 923, đường Quang Trung,… để bán.
Dụng cụ bán mực chỉ là một cái thùng mướp, vừa dùng chứa mực vừa để bày mực bán. Trên thùng mướp người bán mực ghi rõ giá, thường là 70.000 đồng/kg, nhưng thực tế người bán thường bớt 10.000 đồng/kg. Khi được hỏi về nguồn gốc, người bán mực chỉ nói bâng quơ, mực tươi ngon ở miền Trung mang vào…
Theo quan sát của PV, loại mực "siêu rẻ" được bày bán tại nhiều tuyến đường trong nội đô TP Cần Thơ có màu trắng đục, nhợt nhạt, mỗi con khoảng 200 - 300g, đặc biệt ruột mực rất to. Mỗi hộ bán loại mực này không có nhiều chỉ từ 5 -10kg.
Hỏi thăm một số hộ bán hải sản ở chợ An Bình, chợ Tân An… nhiều hộ cùng cho biết đây là loại mực ở Trung Quốc, thuộc dạng hàng hết "đát", được xử lý bằng hóa chất. Theo các tiểu thương ở đây, các loại mực từ 100 - 200g có giá từ 150.000 - 200.000 đồng/kg, nên không có chuyện mực to, "tươi ngon" giá chỉ có 70.000 đồng/kg.
Có nhiều lời đồn, loại mực siêu rẻ nướng không co lại hoặc quá dai, tuy nhiên theo một số người dân đã mua loại mực này về chế biến như nướng, xào chua… ăn vẫn bình thường. Chỉ có đều độ ngọt trong thịt mực không có và hơi dai hơn so với loại mực thông thường được bán ở các chợ lâu nay.
|
Những người bán mực "siêu rẻ" chỉ có từ 5 -10kg mực và chọn các tuyến đường xa nội đô thành phố để bán
|
|
Mực được ướp đá và bày bán đơn giản như thế này
|
|
Mỗi con mực có trọng lượng từ 200 - 300g
|
|
Mực có màu trắng đục và nhợt nhạt |
|
Loại mực "siêu rẻ" thường to gấp 3 -4 lần các loại mực được bán lâu nay ở các chợ |
|
|
Khi được chế biến thành món ăn, loại mực này không có độ ngọt như mực tươi thường thấy |