Nguyên liệu:
- Xương ống 500gr
- Khoai tây 3 củ
- Hành tím 1 củ (băm nhuyễn)
- Hành lá 1 nhánh (cắt nhỏ)
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị: tiêu xay, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt
Cách làm:
- Khoai tây sau khi mua về bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch với nước rồi cắt khoai thành các khúc dày khoảng 1 lóng tay.
- Xương bò mua về các bạn chà xát với muối rồi ngâm với nước muối pha loãng 3 phút, sau đó rửa sạch với nước và để ráo.
- Ướp xương bò với 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/4 muỗng cà phê muối và 1/4 muỗng cà phê bột ngọt. Dùng muỗng trộn đều và chờ cho xương bò thấm gia vị 5 - 7 phút.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm 1 củ hành tím cắt nhỏ, hành tím vàng thơm thì cho hết số xương bò đã ướp gia vị vào, xào cho săn lại trên lửa lớn trong 3 phút.
- Cho 700ml nước nóng vào nồi để hầm xương, hạ xuống lửa vừa. Hầm xương khoảng 25 phút để xương bò chín mềm, trong quá trình nấu nhớ vớt bỏ bọt để giúp nước canh trong hơn.
- Sau 25 phút thấy xương bò đã chín mềm thì cho hết số khoai tây vào, nêm nếm với 1/3 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê đường, nhớ nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
- Nấu thêm 5 phút thấy khoai tây chín thì tắt bếp, cho 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và 1 nhánh hành lá cắt nhỏ vào.
Cách chọn mua khoai tây không độc tố:
- Chọn những củ có màu vàng vì thường khoai tây có màu vàng sẽ ngọt nước và đủ dinh dưỡng hơn những củ màu trắng.
- Chọn mua khi thấy nên ngoài củ khoai càng nhẵn, không có lỗ tròn đen thì khoai càng ngon.
- Nên mua những củ cầm chắc tay, cứng, không bị mềm hay chảy nước vì có thể khoai đã cũ, héo không còn nhiều chất dinh dưỡng.
- Tránh chọn những củ khoai tây đã mọc mầm vì có thể gây ra nguy hiểm cho sức khỏe. Càng không nên chọn mua khoai bị dập úng, cầm lên thấy mềm nhũn.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)