- Cá lóc tươi: 1 con (khoảng 1kg)
- Mẻ: 3-4 muỗng canh
- Riềng: 1 củ nhỏ
- Sả: 3-4 cây
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 3-4 tép
- Ớt: 1-2 quả (tùy khẩu vị)
- Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, đường, dầu ăn, bột nghệ
Nguyên liệu cần có
- Sơ chế cá: Làm sạch cá, bỏ ruột, đánh vảy, rửa sạch. Khứa vài đường trên thân cá để cá thấm gia vị hơn.
- Làm hỗn hợp ướp cá: Giã nhuyễn riềng, sả, hành tím, tỏi, ớt. Trộn đều với mẻ, mắm, muối, hạt nêm, đường, dầu ăn và một chút bột nghệ.
- Ướp cá: Thoa đều hỗn hợp ướp lên mình cá, cả bên trong và bên ngoài. Ướp cá ít nhất 30 phút hoặc để qua đêm trong tủ lạnh để cá thấm gia vị đậm đà hơn.
- Bếp than: Nướng cá trên bếp than hoa cho đến khi cá chín vàng đều hai mặt.
- Lò nướng: Làm nóng lò nướng ở 200 độ C trước 10 phút. Nướng cá trong khoảng 20-25 phút hoặc cho đến khi cá chín.
Cá lóc nướng riềng mẻ có màu sắc bắt mắt, thịt cá mềm ngọt nước lại đậm đà mùi hương cay nồng của riềng, nghệ và vị chua lạ miệng của cơm mẻ.
Cá lóc nướng mẻ ăn nóng với cơm trắng, rau sống và nước chấm mắm gừng hoặc mắm me chua ngọt.
- Chọn cá lóc tươi, mắt sáng, mang đỏ, thịt săn chắc.
- Không nên ướp cá quá mặn, vì khi nướng, cá sẽ bị khô và mất ngon.
- Nướng cá trên lửa vừa, tránh lửa quá to sẽ làm cá bị cháy bên ngoài mà chưa chín bên trong.
- Có thể dùng giấy bạc bọc cá khi nướng để cá không bị khô.