Nguyên liệu:
- Đường: 600gr
- Dừa bào sợi: 500gr
- Sữa đặc: 250gr
- Nước cốt dừa: 250gr
- Vừng trắng: 80gr
- Bột bánh dẻo: 570gr
- Dầu ăn: 40gr
- Nước cốt lá dứa: 3 thìa canh
Cách làm:
Bước 1: Làm nước đường bánh dẻo
- Cho vào nồi 600ml bật lửa vừa cho nước sôi, khi nước sôi thì tắt bếp, thêm 600gr đường. Khuấy cho đường tan hoàn toàn, sau đó cho lên bếp nấu sôi. Khi nước đường sôi, bạn cho vào 10gr nước cốt chanh, nấu thêm 5 phút nữa là được.
- Để nước đường đã nấu ở nhiệt độ phòng qua đêm hoặc 8 tiếng trước khi dùng.
Bước 2: Làm nhân bánh
- Rang mè trên lửa vừa cho chín, đảo đều cho vừng chuyển vàng thơm là được.
- Cho vào thau 500gr dừa bào sợi, 250gr sữa đặc, trộn đều hỗn hợp và ướp khoảng 30 phút.
- Cho 250gr nước cốt dừa vào chảo, bật bếp lửa lớn, nấu cho nước cốt dừa sôi nhẹ, cho phần dừa sữa vào, đảo dừa liên tục trong lửa lớn, khi nước cạn, bạn hạ lửa trung bình nhỏ và tiếp tục đảo đều cho nhân dừa sánh sệt lại, dừa hơi trong thì tắt bếp.
- Cho thêm 80gr vừng trắng rang vào và trộn đều, thêm từ từ 50gr bột bánh dẻo, trộn đều hỗn hợp.
Bước 3: Làm vỏ bánh
- Pha 3 thìa canh nước cốt lá dứa và vài giọt màu thực phẩm màu xanh với nhau.
- Cho vào tô 55gr nước đường, 2gr dầu ăn, 26gr bột bánh dẻo (bột nếp chín), trộn đều.
- Khi bột đã dẻo mịn, cho tiếp vào tô vài giọt màu xanh đã pha. Cho một ít bột dẻo ra bàn để chống dính, áo bột với bột khô để chống dính, dùng chày cán bột hoặc tay dàn bột ra.
Bước 4: Tạo hình
- Chia nhân thành 18 - 19 viên nhỏ, vo tròn lại. hoa thêm một ít bột khô áo bên ngoài trước khi đóng khuôn.
- Rắc một ít bột khô vào khuôn, cho bánh vào khuôn 100gr, ấn nhẹ và giữ khoảng 5 giây, sau đó nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi khuôn, dùng cọ phủi bớt phần bột áo bám bên ngoài.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)