Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Bộ phận của quả kiwi có đặc tính chống ung thư nhưng nhiều người vứt bỏ

  • Đinh Kim
(DS&PL) -

Nhiều người thường vứt bỏ bộ phận này khi ăn quả kiwi mà không biết trong đó chứa các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Trị chứng mất ngủ

Vỏ quả kiwi chứa nhiều canxi, magie và vitamin C góp phần tổng hợp và dẫn truyền chất dẫn truyền thần kinh. Đặc biệt, bộ phân này còn chứa canxi mà rất hiếm các loại quả khác có được, giúp ổn định cảm xúc và ức chế thần kinh. Ăn 2 quả kiwi và vỏ kiwi mỗi ngày có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ tới 40%.

Chống ung thư

Hàm lượng chất chống oxy hóa trong vỏ kiwi cao, có đặc tính chống ung thư, chống viêm, chống dị ứng. Được biết, hàm lượng chất chống oxy hóa trong vỏ quả kiwi cao gấp 3 lần trong cùi. Phần vỏ cũng có khả năng đối phó với các loại vi khuẩn staphylococcus và escherichia coli.

Chứa hàm lượng dinh dưỡng cao

Vỏ và cùi của quả kiwi chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao, trong đó 80% chất dinh dưỡng tập trung ở phần vỏ. Vỏ quả cũng rất giàu pectin, vì thế bạn không nên bỏ vỏ khi ăn kiwi.

Thúc đẩy tiêu hóa, làm sạch dạ dày

Vỏ quả kiwi chứa nhiều pectinase và protease thủy phân. Việc ăn kiwi cả vỏ sau bữa ăn có thể giúp phân hủy protein thô không hóa tan trong dạ dày và ruột sau 2 tiếng. Ruột và vỏ quả kiwi có vai trò làm sạch đường tiêu hóa.

Tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ giảm cân

Do chứa vitamin C – chất chống oxy hóa mạnh nên vỏ quả kiwi cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe tổng thể cũng như làm đẹp da. Ăn kiwi cả vỏ làm tăng chất xơ lên đến 50%, giúp bạn no lâu hơn, hỗ trợ giảm cân và giảm cholesterol LDL.

Ngoài ra, vỏ của quả kiwi còn chứa folate – chất dinh dưỡng quan trọng giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Cách ăn vỏ quả kiwi để không thấy khó chịu

Bạn cho quả kiwi vào nước giấm pha loãng, ngâm trong khoảng 1 phút, sau đó có thể dùng miếng rửa bát chà nhẹ bề mặt vỏ để loại bỏ lông tơ. Sau khi làm sạch lông tơ theo cách này, vỏ quả trở nên rất mềm và dễ ăn, không gây cảm giác khó chịu khi nhai, nuốt.

Lưu ý, vì ăn cả vỏ nên bạn cần rửa kiwi thật sạch trước khi ăn để loại bỏ tối đa bụi bẩn, hóa chất còn bám trên bề mặt vỏ, đảm bảo an toàn sức khỏe.

Nếu vẫn thấy khó ăn, bạn có thể cho kiwi vào xay cùng nửa cốc sữa hạnh nhân, nửa cốc sữa chua Hy Lạp, một quả chuối chín để làm món smoothie kiwi thơm ngon, giàu dưỡng chất.

Một cách ăn khác là bạn cắt nhỏ kiwi (mỗi miếng chỉ dính một chút vỏ), sau đó ướp trong nước chấm salad trong 10 phút hoặc lâu hơn, rồi thêm vào món salad trộn. Bạn cũng có thể làm sạch lông tơ trên vỏ, sau đó ép kiwi lấy nước uống.

Đinh Kim (T/h)

Tin nổi bật