Những cách tránh đen nồi khi dùng bếp ga
Vệ sinh sạch nồi trước khi sử dụng
Nồi bẩn là nguyên nhân phổ biến nhất làm việc nấu bếp ga bị đen nồi. Khi nấu thức ăn mà nồi không được vệ sinh sạch sẽ, các váng dầu mỡ còn dính ở đáy nồi, thì lúc đặt lên bếp nấu, các váng dầu mỡ sẽ bị đốt cháy tạo lớp cặn đen ở đáy nồi.
Trước khi sử dụng nồi để nấu đồ ăn cần kiểm tra nồi đã được vệ sinh sạch sẽ chưa để đảm bảo hạn chế nồi bị đen. Thông thường, những lớp cặn đen này rất khó làm sạch. Vì thế trước khi sử dụng nồi để nấu đồ ăn cần kiểm tra và quan sát xem nồi đã được vệ sinh sạch sẽ chưa để đảm bảo hạn chế nồi bị đen.
Lửa bếp ga
Lửa bếp ga cũng khiến nồi nhanh đen hơn. Lửa đỏ là do ga sắp hết hoặc chất lượng kém. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần kiểm tra lại bình ga của gia đình mình và thay thế nó. Nên lựa chọn những nhà cung cấp bình ga chất lượng, uy tín.
Lá gió bị lệch
Khi các lá chắn gió của bếp ga bị lệch thì ngọn lửa khi cháy sẽ bị thiếu không khí cũng gây ra trường hợp lửa bị đỏ và làm đen đáy nồi. Khi đó cần chỉnh lại lá chắn gió cho phù hợp là được. Hãy xoay lá gió từ từ cho đến khi lửa chuyển về màu xanh như mong muốn thì dừng lại.
Bí quyết tránh đen nồi khi dùng bếp ga đơn giản, ai cũng nên biết.
Nghẹt khe thoát lửa
Nghẹt khe thoát lửa cũng là nguyên nhân khiến lửa bếp có màu đỏ và gây đen nồi. Tình trạng này xuất hiện do bếp không được vệ sinh định kỳ, đồ ăn bám vào các lỗ phun ga trong quá trình đun nấu. Để khắc phục, hãy tháo đầu đốt ra, dùng kim nhọn và bàn chải để làm sạch khe thoát lửa, chờ khô hẳn rồi lắp vào đùng vị trí.
Có dị vật trong ống điếu dẫn ga
Nếu đã thử hết các cách nêu trên nhưng bếp ga vẫn không khắc phục được trình trạng lửa đỏ lửa, thì có khả năng ống điếu dẫn ga có dị vật như mạng nhện hoặc số dị vật khác có thể mắc vào ống điếu dẫn ga.
Khi gặp trường hợp này nếu không có kỹ thuật cũng như hiểu biết về cách thức hoạt động của bếp ga thì hãy liên hệ với các trung tâm sửa chữa uy tín, được nhiều người tin tưởng để tiến hành kiểm tra và khắc phục sự cố.
Cách làm sạch đáy nồi bị đen
Để làm sạch phần đáy nồi bị đen, nhiều người sử dụng búi sắt, cát để chà rửa. Cách này mang lại hiệu quả ngay lập tức nhưng lại làm cho đáy nồi có nhiều vết xước. Sau này, nồi càng dễ bám bẩn hơn.
Một số khác lại dùng baking soda rải đều lên đáy nồi rồi đổ giấm lên trên và để một lúc rồi chà rửa. Cách này cũng mang lại hiệu quả nhưng không cao.
Cách hiệu quả và đơn giản nhất để làm sạch các cặn bẩn ở đáy nồi là dùng viên hoặc bột rửa bát.
Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị một chậu nước sôi và pha 1 viên rửa bát/bột rửa bát vào đó. Bỏ nồi vào ngâm trong dung dịch đã pha.
Nếu các vết bẩn không nhiều thì bạn chỉ cần ngâm trong khoảng 1-2 giờ là được. Nếu các vết bẩn bám lâu ngày hơn, bạn nên ngâm nồi trong nước qua đêm.
Sau thời gian ngâm rửa, bạn chỉ cần vớt nồi ra và chà rửa bằng miếng bọt biển thường dùng để rửa bát là được.
Trong viên rửa bát/bột rửa bát có chứa nhiều chất tạo oxy có khả năng làm sạch các vết cháy khét, dầu mỡ bám lâu ngày trên đáy nồi rất tốt.
Bí quyết tránh đen nồi khi dùng bếp ga đơn giản, ai cũng nên biết.
Mẹo tẩy vết rỉ sét trên bếp ga
Bếp ga dùng lâu ngày sẽ có vết bẩn, vết rỉ sét do cặn thức ăn bám vào. Bạn có thể loại bỏ chúng bằng các cách sau.
Vắt một trái chanh để lấy nước cốt. Dùng một chiếc khăn thấm nước cốt chanh rồi chà trực tiếp lên vết rỉ và để yên khoảng 10 - 15 phút, sau đó lau lại bếp một lần nữa. Axit trong chanh có thể loại bỏ vết rỉ sét dễ dàng hơn.
Hòa tan một ít baking soda cùng với nước theo tỉ lệ 1:1, khuấy đều để tạo thành hỗn hợp đặc sệt rồi cho vào bình xịt nhỏ. Bạn xịt hỗn hợp này lên các vết rỉ sét, kết hợp chà xát bằng 1 miếng nhôm, cuối cùng lau lại bằng nước sạch là được. Baking soda có thể đánh bay vết rỉ sét.
Trộn giấm ăn cùng với nước sạch theo tỷ lệ 1:2, lắc đều rồi rưới hỗn hợp này lên các vết rỉ sét, để một lúc rồi đánh rửa.
Đậy nắp bồn rửa bát, ngâm kiềng bếp ga ngập trong nước sôi pha với một ít nước rửa chén. Sau 15 phút, bạn cọ rửa kiềng một lượt rồi rửa lại kiềng với nước sạch.
Như Quỳnh (T/h)