Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cho biết bệnh nhân L.V.M. (72 tuổi, trú tại phường Chiềng Cọ, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) đã tử vong sau khi ăn sâu ban miêu.
Liên quan đến vụ việc, báo Phụ Nữ Việt Nam thông tin, ngày 11/7, bệnh nhân được đưa đến cấp cứu trong tình trạng sốc, co giật toàn thân, suy hô hấp, nôn ra máu, loét miệng.
Người nhà kể bệnh nhân đi bắt sâu ban miêu về nướng ăn, không nhớ số lượng. Sau khi ăn, bệnh nhân thấy xuất hiện đau đầu nhiều kèm theo đau rát họng, đau bụng, buồn nôn và nôn ra máu và được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La điều trị.
Bệnh nhân tử vong sau khi bắt sâu ban miêu về nướng ăn. Ảnh minh họa: VOV
Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc sâu ban miêu giờ thứ 6. Kết quả xét nghiệm có tình trạng toan chuyển hoá nặng, suy gan, thận cấp, tiên lượng rất nặng nguy cơ tử vong cao.
Các bác sĩ lập tức tiến hành lọc máu liên tục, duy trì vận mạch, điều trị suy gan thận. Sau 2 ngày điều trị tích cực, tình trạng bệnh nhân tiến triển nặng nên gia đình xin về nhà chăm sóc và người bệnh đã tử vong sau đó.
VOV dẫn lời bác sĩ Mè Thị Xuân, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La, cho hay sâu ban miêu có chất Cantharidin cực độc, làm hủy hoại protein, hoại tử ruột, suy đa phủ tạng, hầu hết bệnh nhân tử vong khi bị nhiễm chất này.
Loài sâu này thậm chí còn độc gấp nhiều lần so với thuốc diệt cỏ Paraquat (thuốc diệt cỏ cháy nhanh). Độc tố của sâu ban miêu tiết ra gần giống dịch từ kiến ba khoang, nếu dính vào tay cầm và lỡ bôi vào mắt, dụi mắt sẽ làm bỏng rát, tổn thương giác mạc.
Bác sĩ khuyến cáo mọi người không nên bắt sâu ban miêu để phòng ngộ độc và tuyệt đối không ăn loại sâu này. Nếu lỡ tiếp xúc với sâu ban miêu và bị chất độc gây bỏng rát, đỏ rộp da hay mắt thì cần rửa khu vực bỏng rát bằng nước sạch, chớp mắt liên tục, sau đó đến ngay bệnh viện để được thăm khám và điều trị.
Đinh Kim (T/h)