Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Bật mí công thức làm món cá kho làng Vũ Đại ngon nức tiếng

  • Thùy Dung
(DS&PL) -

Những khi Tết đến, người dân vùng miền Bắc Bộ luôn nấu cá kho làng Vũ Đại để bảo quản được lâu và dùng dần trong cả tháng mà hương vị vẫn luôn đậm đà. Với công thức món cá kho làng Vũ Đại này thực đơn của gia đình bạn sẽ trở nên đa dạng hơn.

Nguyên liệu:

- Cá chép 1 con(khoảng 1.5 kg) 

- Thịt ba rọi 500 gr 

- Nước lá trà 500 ml 

- Riềng 4 củ 

- Mía lau 4 cây 

- Nước mía 300 ml 

- Rau sống ăn kèm 200 gr(Xà lách/ tía tô/ ngò rí) 

- Ớt 5 trái 

- Nước cốt chanh 1/4 muỗng cà phê 

- Nước màu 1 muỗng cà phê 

- Nước mắm 5 muỗng canh 

- Gia vị thông dụng 1 ít(Muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)

Cách làm:

- Cá chép mua về, rửa sạch với nước và cắt thành các khoanh vừa ăn rồi ngâm qua nước lá trà đã pha loãng để khử đi mùi hôi, sau đó rửa lại với nước và vớt ra để ráo.

- Củ riềng rửa sạch, cạo vỏ, cắt lát rồi chia làm 2 phần. 1 phần cắt lát giữ nguyên, phần còn lại thì tiếp tục cắt nhỏ và giã nhuyễn.

- Sau đó, lấy phần riềng vừa giã ra, ép lấy nước cốt và giữ phần xác.

- Mía lau rửa sạch, để ráo rồi chẻ đôi.

- Các loại rau sống ăn kèm như xà lách, tía tô, ngò rí rửa sạch và để ráo.

- Ướp cá trước với 4 muỗng cà phê nước cốt riềng rồi đảo đều.

- Tiếp đến là làm nước màu, bạn bắc chảo lên bếp, mở lửa vừa và cho 40gr đường vào và đun đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì cho 40ml nước vào và lắc đều.

- Lấy khoảng 200ml nước cho vào tô và cho thêm 2 muỗng canh nước màu vừa làm, khuấy đều. Thêm 1.5 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm rồi trộn đều hỗn hợp.

- Cho hỗn hợp ướp vào cá vừa ướp với nước riềng lúc nãy. Ướp khoảng 1 - 2 tiếng để cá thấm gia vị.

- Thịt ba chỉ bạn rửa sơ với nước muối pha loãng rồi rửa lại bằng nước sạch.

- Sau đó, cắt thịt thành các lát mỏng vừa ăn và ướp với 1 muỗng cà phê nước màu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi trộn đều. Thêm 1 muỗng canh nước mắm nữa và ướp khoảng 1 - 2 tiếng cho thịt ngấm gia vị.

- Chuẩn bị nồi om và lót vào đó 1 lớp mía, 1 lớp riềng lát, thêm tiếp lần lượt cá, thịt vào rồi thêm 1 lớp xác riềng lên trên.

- Tiếp đến, phần nước ướp cá vừa nãy bạn cho thêm vào đó 200ml nước mía lau và 1/4 muỗng cà phê nước cốt chanh rồi trộn đều.

- Cho phần nước kho vừa làm vào trong nồi om. Nếu nước kho nhiều thì bạn có thể đợi nước cạn bớt khi nấu thì cho thêm vào, còn nếu nước ít thì cho thêm nước lọc vào sao cho phần nước ngập qua mặt nguyên liệu là được.

- Đặt nồi lên bếp, bật lửa vừa để mỡ từ thịt ba chỉ chảy ra ngấm vào cá thì món ăn sẽ ngon hơn. Kho khoảng 2 tiếng đến khi cá chín và cạn nước.

- Cuối cùng bạn cho thêm 1 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh nước mắm vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

- Bày món ăn ra dĩa và trang trí bên trên 1 ít rau và 1 ít ớt. Vậy là hoàn thành rồi.

- Cá kho làng Vũ Đại sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt và hương thơm cực kì hấp dẫn. Thịt cá mềm, ngọt hòa quyện cùng thịt ba chỉ thơm béo và vị riềng đặc trưng ăn cực đã miệng.

Bạn có thể thưởng thức kèm cơm trắng, rau sống hoặc bún đều rất ngon miệng và hợp vị!

Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!

Thùy Dung (T/h)

Tin nổi bật