- Làm sạch gà, dùng muối và chanh xát nhẹ để khử mùi thịt gà và lòng mề. Với thịt gà, không nên chà xát quá mạnh.
- Dựng cổ gà lên và kẹp vào giữa hai cánh, sau đó dùng lạt mềm để buộc cánh.
Chuẩn bị và sơ chế gà.
- Chuẩn bị 1 nồi nước đầy, cho gà và lòng mề đã làm sạch vào. Tốt nhất nên đổ nước lạnh ngập gà. Không nên cho tiết gà vào khi nước chưa sôi vì dễ làm gà có váng đen.
- Thêm ít muối/bột canh, hạt nêm, hành tím vào nồi nước luộc gà để tăng thêm mùi vị cho món gà luộc.
- Đun cho tới khi sôi thì dùng 1 bát nước lạnh đổ vào để hạ nhiệt, tránh việc da gà bị nứt và đồng thời vớt bọt. Sau đó, tiếp tục đun nhỏ lửa và luộc gà trong khoảng 5-7 phút (tùy theo kích thước gà lớn hay bé). Vớt lòng, mề gà ra vì bộ phận này nhanh chín.
Cách luộc gà ngon, vàng óng.
- Sau đó tắt bếp, đậy vung và để khoảng từ 15-20 phút rồi vớt gà vào 1 thau nước để nguội với vài viên đá. Việc này giúp thịt gà săn, giòn và da không bị nứt.
- Để tránh gà bị thâm khi để ra ngoài gió, tốt nhất nên dùng khăn xô (vải mỏng) ẩm, ủ kín một lúc để da bóng mượt.
- Với nồi nước luộc khi nãy, hãy cho tiết vào luộc chín, vớt ra.
- Lấy nghệ tươi rửa sạch, giã dập. Sau đó cho phần mỡ gà vào chảo rán cho tới khi chảy mỡ, thêm nghệ tươi giã dập và chút hành tím vào phi thơm và đảo đều. Sau đó, lọc qua rây thu được nước mỡ nghệ vàng ươm và để nguội.
Lưu ý để thịt gà ngon và vàng ươm.
- Dùng chổi chuyên dụng hoặc đeo găng tay nilon phết đều mỡ nghệ lên khắp da gà giúp cho da vàng ươm. Đặc biệt nếu dùng để cúng lâu thì gà vẫn mướt, căng bóng, không bị khô.
Như vậy là bạn đã có một con gà luộc cúng đẹp mắt, thơm ngon, da căng bóng, vàng ươm.
Lưu ý này dành cho những bạn không có điều kiện chuẩn bị sẵn gà:
Hãy chọn 1 con gà có thân gà nhỏ gọn, săn chắc, ức nhỏ.
Da gà ta vàng óng, có chỗ vàng đậm như cánh, ức, lưng, da gà không bị thâm tím, tím tái, không có các đốm đen, thâm tím, nổi nốt…
Dùng tay ấn vào mình gà, lườn gà hoặc đùi để kiểm tra, nếu thịt nhão, trơn, biến dạng có thể là gà bị tiêm thuốc nước.
N.L (T/h)