Nguyên liệu:
- 200gr sầu riêng bỏ hạt
- 200gr đậu xanh bỏ vỏ
- 100ml sữa tươi không đường
- 700ml nước
- Trái cây để làm topping tuỳ thích như mít, dừa tươi sợi
- Siro trà xanh, bột năng, nước cốt dừa lon
- Gia vị: Đường, muối
Cách làm:
- Mít bạn xé thành những sợi nhỏ nhỏ vừa ăn. Cơm dừa cắt thành sợi.
- Bạn ngâm 200gr đậu xanh bỏ vỏ vào trong nước ấm, trong vòng 2-3 tiếng. Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn bỏ chúng vào nồi hấp cách thuỷ để đậu xanh chín mềm.
- 200gr sầu riêng bạn cho vào trong máy xay cùng với 100ml sữa tươi không đường rồi xay thật nhuyễn.
- Thêm 10 muỗng canh đường, ½ muỗng canh muối vào trong tô đậu xanh rồi tiến hành giã đều để đậu nhuyễn.
- Bạn cho 200ml nước lọc vào trong nồi rồi thêm 4 muỗng canh siro trà xanh vào trong nồi. 4 muỗng canh đường bạn trộn đều với 1 muỗng canh bột rau câu rồi cho vào nồi. Khuấy cho thật đều tay và đun tới khi sôi thì tắt bếp.
- Đổ hỗn hợp siro trà xanh vào một cái khay cho nguội rồi để vào tủ lạnh trong vòng 1 tiếng. Sau khi thạch đông thì bạn cắt thạch thành hạt lựu
- Bạn bắc một nồi lên bếp với 500ml nước, cho vào 12 muỗng canh đường, 10 muỗng canh bột năng rồi khuấy đều, đun tới khi sôi sẽ được hỗn hợp hơi sền sệt. Cho phần đậu xanh đã giã nhuyễn vào trong rồi đảo tiếp tục. Cho thêm 100ml nước cốt dừa rồi đảo đều, tạo độ béo cho món chè.
- Bạn lấy một chén thuỷ tinh, cho vài viên đá vào rồi múc nước chè đậu xanh nước dừa lên, thêm mít, thêm thạch trà xanh và thêm sầu riêng lên trên cùng. Rưới thêm miếng nước cốt dừa và vài miếng dừa tươi nữa là hoàn thành.
Chèn chè sầu riêng thơm ngon nức mũi. Phần sầu riêng béo ngậy, ngọt ngào, ăn kèm với lớp đậu xanh mặn mặn, bùi bùi thơm lừng đã miệng. Ly chè ngọt ngào, thanh mát, giải khát mùa hè.
Chúc bạn thành công!
Thùy Dung (t/h)