Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Bánh Trung thu nội thiếu đột phá, hàng xách tay vẫn mua bằng “niềm tin"

(DS&PL) -

Còn hơn một tháng nữa mới đến Trung thu nhưng thị trường bánh Trung thu đã sôi động. Theo khảo sát, mẫu bánh không khác năm ngoái là mấy, hàng xách tay vẫn được chuộng.

Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Trông trăng nhưng thị trường bánh Trung thu đã khá sôi động. Tuy nhiên, theo khảo sát, các mẫu bánh không khác năm ngoái là mấy, hàng xách tay vẫn được chuộng và các vị khách vẫn mua hàng bằng “niềm tin".

Thị trường bánh Trung thu năm nay khá sôi động khi mở cửa sớm. Ảnh minh họa

Tiền nào của ấy

Những ngày này, dọc các tuyến đường như Phạm Hùng, Trần Duy Hưng, Chùa Bộc (Hà Nội), Bà Triệu... đã xuất hiện nhiều quầy bán bánh Trung thu. Những thương hiệu Kinh Đô, Richy hay một số cửa hàng của Hữu Nghị đều đã mở cửa đón khách mua.

Theo một nhân viên cửa hàng bánh Trung thu tại phố Trần Duy Hưng, so với năm trước, các quầy hàng mở bán sớm hơn khoảng 2 tuần. Sở dĩ bán sớm vì nhu cầu của khách giờ không chỉ đơn thuần là chính vụ mới mua, nhiều người mua bánh ăn hàng ngày hoặc dùng cho ngày rằm, ngày mùng một đầu tháng.

Theo quan sát của PV báo ĐS&PL, thời điểm này, thị trường bánh Trung thu có giá dao động từ 29.000 - 480.000 đồng/chiếc. Theo đó, giá thấp nhất là bánh dẻo sen nhuyễn và bánh dẻo đậu xanh loại không trứng, trọng lượng 150 gram của thương hiệu Richy có giá 29.000 đồng/chiếc. Trong khi đó thương hiệu bánh Kinh Đô có loại bánh đắt nhất là bánh bào ngư 4 trứng trọng lượng 800 gram với giá 480.000 đồng/chiếc.

Nhân viên bán hàng tại các quầy hàng cho biết giá bánh Trung thu năm nay ít biến động. So sánh với bảng giá niêm yết năm 2018, phần lớn bánh không tăng hoặc chỉ tăng chút ít. Cụ thể, mức tăng lớn hơn từ 5% đến 15% tập trung vào dòng bánh Trung thu cao cấp, thường dùng để biếu, tặng. Tuy nhiên, nhiều khách hàng nhận xét các mẫu bánh năm nay không có gì khác biệt và nổi bật.

Anh Nguyễn Quốc Huy (35 tuổi, Cầu Giấy) tỏ ra thất vọng khi không chọn được loại bánh nào ưng ý để biếu tặng người thân bên nước ngoài. Theo nhận định chung, các loại nhân bánh nướng, bánh dẻo quen thuộc, không có gì đột phá, khác biệt.

Theo chị T.V.A, nhân viên tại cửa hàng bánh Kinh Đô ở Vạn Phúc (Hà Đông, Hà Nội), càng gần Tết Trung thu, các sản phẩm bánh sẽ đa dạng hơn. Mùa Trung thu này cửa hàng của chị dự kiến bán ra khoảng 8.000-10.000 chiếc, chủ yếu là các loại bánh truyền thống với giá bình dân từ 40.000 đến 170.000 đồng/chiếc.

Tại thị trường TP.HCM, năm nay dự kiến một số loại có giá tăng nhẹ ở mức trên dưới 2.000 đồng/bánh so với năm ngoái. Theo đại diện một cửa hàng bán bánh Kinh Đô trên đường Phan Đăng Lưu (Q.Phú Nhuận), cửa hàng vừa nhập bánh từ vài ngày nay, bán sớm chủ yếu chào khách sỉ, chứ ít khách lẻ mua.

Năm nay, hãng bánh Kinh Đô phân loại rõ dòng bánh theo trọng lượng. Theo đó, loại bánh nhỏ 120g và 150g có giá 40.000 - 70.000 đồng/cái, loại lớn 210g - 800g giá 65.000 - 480.000 đồng/cái tùy loại, cao nhất là 4 triệu đồng/hộp 6 bánh và hộp trà. Đặc biệt, các dòng bánh dành cho người ăn kiêng và ăn chay cũng được tung ra. Trong đó, Kinh Đô đã thay thế 70% đường tinh luyện bằng đường ăn kiêng Maltitol và Isomalt cho dòng sản phẩm này.

Mua hàng xách tay “bằng niềm tin”

Trong khi đó, thị trường bánh Trung thu “xách tay” đã bắt đầu diễn ra nhộn nhịp. Trong đó nổi lên là các dòng bánh xuất xứ Đài Loan hoặc nội địa Hồng Kông (Trung Quốc), Malaysia với mức giá từ 900.000 đồng đến 1,5 triệu đồng/hộp.

"Thường thì hàng xách tay thì khách phải đặt trước từ 5-7 ngày. Nếu vào cao điểm nhập hàng thì có thể phải chờ lâu hơn, lên tới 2 tuần vì phụ thuộc nguồn hàng nhập khẩu", Thanh Huyền (chủ cửa hàng bánh Trung thu nhập khẩu tại Hà Nội) cho hay. Theo tiểu thương này, các loại bánh Trung thu ngoại vẫn được khách Việt ưa chuộng vì tâm lý tò mò muốn đổi vị và làm quà biếu, dù rằng, mức giá của sản phẩm không hề rẻ. Tuy nhiên, tính chính hãng của các loại bánh này thì khó mà xác định, chủ yếu mua bằng “niềm tin”.

Cùng với bánh Trung thu xách tay, mấy năm trở lại đây, thị trường bánh Trung thu handmade cũng rất sôi động. Trên mạng xã hội, nhiều tài khoản rao bán các sản phẩm bánh Trung thu handmade với giá từ 50.000 đồng đến 80.000 đồng/chiếc tùy nhân và mẫu.

Thu Thủy, một người bán loại bánh này tại Tây Hồ (Hà Nội) cho rằng tự làm bánh Trung thu không quá phức tạp, có thể học trên mạng. Hơn nữa, vốn bỏ ra ít mà dễ dàng bán được cho người quen, làm đến đâu hết đến đấy. “Mẫu mã bánh Trung thu ngày càng phong phú. Nếu làm bánh với vị lạ, đặc biệt sẽ thu hút được nhiều người mua hơn”, người này nói.

Trong các hãng bánh truyền thống, có thể xem Bibica là thương hiệu có sự thay đổi khác biệt khi tung ra chủng loại mới là dòng bánh Trung thu trái cây với gần 10 loại làm từ dâu tây Đà Lạt, vỏ bưởi Diễn, hồng Đà Lạt... Ngoài ra, dòng bánh mochi cũng được chào bán với nhiều mẫu mới.

Theo nhận định của nhiều đơn vị sản xuất, vào cao điểm mùa Trung thu giá bánh có thể biến động tùy sức mua nhưng sẽ không nhiều. Năm nay, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.Hồ Chí Minh đã lên kế hoạch giám sát chất lượng đối với bánh Trung thu. Theo đó, cơ quan này dự kiến lấy 192 mẫu bánh trên địa bàn thành phố để kiểm tra các chỉ tiêu E.Coli, S.Aureus (tụ cầu vàng), Aflatoxin (độc tố từ nấm mốc) và Natri Benzoat (chất bảo quản).

Hiếu Nguyễn

Bài đăng trên báo Đời sống& Pháp luật giấy số 126

Tin nổi bật