Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Bắc Ninh: Xác định đối tượng tung tin đồn trường học sử dụng thịt lợn nhiễm sán trên Facebook

(DS&PL) -

Đối tượng Mạnh thừa nhận đã sử dụng 2 hình ảnh thịt lợn nhiễm sán trên internet rồi đăng tải trên Facebook cá nhân.

Đối tượng Mạnh thừa nhận đã sử dụng 2 hình ảnh thịt lợn nhiễm sán trên internet rồi đăng tải trên Facebook cá nhân với nội dung tố trường Mầm non Ngũ Thái (Bắc Ninh) sử dụng thực phẩm không an toàn.

Theo TTXVN đưa tin, hôm nay (19/3), Công an huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) cho biết đã mời đối tượng Nguyễn Bá Mạnh (sinh năm 1987, trú tại thôn Cửu Yên, xã Ngũ Thái, huyện Thuận Thành) lên làm việc, để làm rõ hành vi đăng tải thông tin lên mạng xã hội tố trường Mầm non Ngũ Thái sử dụng thịt lợn nhiễm sán.

Đối tượng Nguyễn Bá Mạnh tại cơ quan công an. Ảnh: TTXVN

Tại cơ quan Công an, Mạnh thừa nhận đã tải 2 hình ảnh thịt lợn nhiễm sán trên internet rồi đăng tải lên facebook Côngnông Đầudọc kèm theo status bịa đặt là “Cần các bậc phụ huynh xã Ngũ Thái lên tiếng, không ngờ xã mình cũng nhận thịt nhiễm sán,... ".

Chiều 18/3, Công an huyện Thuận Thành phát hiện sự việc trên. Sau khi rà soát đối tượng, Công an huyện đã xác định chủ tài khoản facebook này là Nguyễn Bá Mạnh.

Công an huyện Thuận Thành đã yêu cầu Nguyễn Bá Mạnh gỡ bỏ nội dung sai sự thật và thông tin đính chính, xin lỗi trên mạng xã hội về việc đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến việc sử dụng thịt lợn nhiễm sán tại trường Mầm non xã Ngũ Thái, gây hoang mang và bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Đồng thời, Công an huyện Thuận Thành đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Nguyễn Bá Mạnh về hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật trên mạng xã hội (theo điểm a, khoản 3, điều 64, Nghị định 174) và tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Nội dung bịa đặt về việc trường mầm non dùng thịt lợn nhiễm sán do đối tượng Mạnh đăng tải. Ảnh: TTXVN

Cũng liên quan đến việc xác minh nguồn thực phẩm ở Bắc Ninh, sáng 18/3, trao đổi với PV Báo Thanh tra, bà Nguyễn Thanh Bình - Phó trưởng Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh cho biết: Ban đã nhận được kết quả kiểm nghiệm đối với mẫu thịt gà thái miếng và xương gà được lấy tại trường Mầm non Thanh Khương do Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cung cấp.

"Kết quả kiểm nghiệm của 2 mẫu thực phẩm đều đạt các chỉ tiêu về ATTP" - bà Bình nói.

Cụ thể, theo Phiếu kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia thì 12 chỉ tiêu hóa lý gồm: Hàm lượng Protein, Lipid, Cadmi, Chì, Oxytetracyclin, Clortetracyclin, Tetracylin, Erythromycin, Lycomycin, Melengestrol Acetate, Tilmicosin và Tylosin đều dưới ngưỡng phát hiện của phương pháp thử - LOD.

"Căn cứ phiếu kiểm nghiệm có thể khẳng định xương gà và thịt gà do Công ty TNHH Đầu tư Tài chính Hương Thành cung cấp cho trường Mầm non Thanh Khương trong ngày 5/3/2019 đảm bảo chỉ tiêu về ATTP" - bà Bình nói.

Thịt gà được cho là bở vụn, không tươi ngon được phụ huynh chụp tại trường Mầm non Thanh Khương (Bắc Ninh). Ảnh: FB

Bên cạnh đó, báo Người Đưa Tin dẫn thông tin từ Ban quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh cho biết, đơn bị mới có văn bản gửi UBND tỉnh Bắc Ninh, Cục ATTP, Bộ Y tế về kết quả kiểm tra, truy suất nguồn gốc thực phẩm của Công ty THHH đầu tư tài chính Hương Thành, đơn vị cung cấp thực phẩm cho trường mầm non Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh).

Theo đó, sau khi truy xuất nguồn gốc tại Công ty TNHH đầu tư tài chính Hương Thành ngày 14/2/2019 và ngày 20/2/2019 cho thấy, thịt lợn được lấy từ 2 cơ sở:

Hộ kinh doanh Hoàng Thị H. (trú xã Trí Hải, Thuận Thành, Bắc Ninh) cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về ATTP.

Hộ kinh doanh Trần Văn Đ. (trú xã Phú Thị, Gia Lâm, Hà Nội) cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về ATTP.

Kết quả truy xuất nguồn gốc cho thấy, tại cơ sở của hộ kinh doanh Hoàng Thị H., trong hai ngày 14/3 và 20/3, số thịt lợn được mua từ hộ kinh doanh Phạm Thị H. (địa chỉ xã Trí Quả, Thuận Thành, Bắc Ninh) đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về ATTP.

Đối với hộ kinh doanh Trần Văn Đ., ban Quản lý ATTP tỉnh đã có văn bản đề nghị Sở NN&PTNT Hà Nội, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản Hà Nội tiếp tục điều tra, truy xuất nguồn gốc theo quy định.

Nguyễn Phượng  (T/h)

Tin nổi bật