Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Ăn gan lợn có nạp thêm độc tố vào cơ thể?

  • Đinh Kim (T/h)
(DS&PL) -

Gan lợn có tác dụng bồi bổ sức khỏe do hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng bạn cần lưu ý một số điều khi mua và ăn thực phẩm này.

VietNamNet dẫn thông tin từ TS Từ Ngữ - Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho hay, gan lợn là một thực phẩm tốt cho cơ thể, đặc biệt với người thiếu máu, suy nhược cơ thể.

Thực phẩm này có tác dụng bồi bổ sức khỏe do hàm lượng dinh dưỡng cao. Theo nghiên cứu, 100g gan lợn chứa 21,3g protein, 25mg sắt và 6.000mcg vitamin A. Bên cạnh đó, gan lợn còn cóc nhiều thành phần vitamin nhóm B và D, nicotilic, axit folic…

Vitamin A rất tốt đối với cơ thể, không chỉ bảo vệ mắt mà còn giúp cho tế bào hoạt động trơn tru và tăng cường hệ miễn dịch. Trong khi đó, sắt là yếu tố tốt cho trẻ nhỏ và phụ nữ. Phụ nữ mỗi tháng cần bổ sung sắt bởi quá trình kinh nguyệt gây thiếu chất này.

Gan lợn là một thực phẩm tốt cho cơ thể. Ảnh minh họa

Thông tin trên báo Giao Thông, bác sĩ Lê Văn Thiệu ở khoa Nhiễm khuẩn tổng tợp, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho hay, gan là cơ quan giúp giải độc nhưng chất độc không tập trung tích lũy ở gan mà khi đi qua đây sẽ được bộ phận này giữ lại để chuyển thành chất không độc, rồi được chuyển tiếp ra ngoài gan và ra khỏi cơ thể.

Mặc dù có một số tác dụng tuyệt vời nhưng gan lợn chứa nhiều cholesterol nên không phù hợp với người cao tuổi và người mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa như tăng cholesterol máu, tiểu đường, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, bệnh gút, bệnh thận hay người thừa cân, béo phì…

Nhìn chung, ăn gan khoa học và hợp lý thì tốt cho sức khỏe chứ không phải nạp thêm độc tố vào cơ thể, theo thông tin trên VnExpress. Tuy nhiên, bạn lưu ý mua gan của con lợn không bị bệnh hoặc lợn chết.

Cụ thể, nên chọn mua gan có màu đỏ sẫm còn tươi, không bị thâm đen, ấn tay vào chảy nước và không nốt sần. Gan khi mua về cần cắt lát mỏng, rửa sạch bằng nước lạnh, sau đó dùng giấy ăn thấm khô hết máu ứ. Bằng cách này, các chất độc có trong máu của gan bị loại bỏ, chỉ còn các tế bào gan giàu chất dinh dưỡng.

Lưu ý, không ăn gan lợn cùng thực phẩm chứa nhiều vitamin C, chẳng hạn như xào gan lợn với giá đỗ, rau cần, cải xoăn, bởi hàm lượng đồng trong gan sẽ làm mất tác dụng của vitamin C. Ngoài ra, cần chế biến gan chín thật kỹ, không nên ăn gan lợn sống, tái vì bộ phận này có thể nhiễm độc, giun sán.

Về mức ăn, người lớn mỗi tuần chỉ nên ăn gan 2-3 lần và mỗi lần 50-70g, còn trẻ em chỉ ăn 30-50g.

Tin nổi bật