Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Ai muốn thận tốt, đừng bỏ top 7+ loại hạt chứa nhiều dinh dưỡng và bổ thận dưới đây

  • Nguyễn Linh
(DS&PL) -

Có nhiều loại hạt chứa nhiều protein, chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe của thận.

Dưới đây là các loại hạt giúp cải thiện sức khỏe thận:

Hạt mắc ca

VnExpress dẫn lời tờ Kidney.org & Healthline, thông tin người có vấn đề về thận nên bổ sung hạt mắc ca vào chế độ ăn vì ít protein, carbohydrate và kali. Loại hạt này chứa nhiều canxi, chất béo lành mạnh, folate, magie, mangan, đồng và sắt.

Ảnh minh họa.

Người mắc bệnh thận mạn tính có nguy cơ hạ selen trong máu hoặc thiếu selen. Đây là chất dinh dưỡng được cơ thể bài tiết trong quá trình lọc máu. Bổ sung hạt mắc ca vào chế độ ăn uống có thể ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt selen.

Tuy nhiên người bệnh thận đang theo chế độ ăn kiêng không nên ăn mắc ca do chúng chứa hàm lượng phốt pho cao.

Hạt óc chó

Theo nghiên cứu năm 2016 trên 15.000 người của Trường Đại học Y Phương Nam (Trung Quốc), axit folic có tác dụng làm chậm bệnh thận mạn tính ở người bị suy thận nhẹ đến trung bình. 100 g óc chó chứa 98 µg axit folic. Ăn hạt óc chó giúp giảm viêm thận.

Hạt lanh

Hạt lanh có tác dụng cải thiện chức năng thận bằng cách làm giảm độ đặc của máu, giảm mức cholesterol và sưng tấy. Các nghiên cứu này thử nghiệm trên động vật mắc bệnh thận mạn tính cho thấy bổ sung hạt lanh trong chế độ ăn có thể mang đến tác dụng bảo vệ thận.

Ảnh minh họa.

Hạt bí ngô

Chất chống oxy hóa trong hạt bí ngô có tác dụng như thuốc lợi tiểu, hỗ trợ loại bỏ các chất độc hại ra khỏi thận. Ăn hạt bí còn có tác động tích cực đến tuần hoàn cũng như chức năng thận và gan, từ đó ngăn chặn sự tích tụ axit uric trong cơ thể, giảm nguy cơ mắc sỏi thận.

Hạt mè

Theo nghiên cứu năm 2014 của Trường Đại học Belgrade (Serbia), 30 người mắc bệnh thận ăn 6 g hạt mè mỗi ngày trong ba tháng giúp giảm viêm, cải thiện triệu chứng ngứa do bệnh gây ra. Ngoài hạt mè, họ còn được chọn lựa giữa 6 g hạt bí và 18 g hạt lanh.

Ảnh minh họa.

Đậu phộng

Báo Lao động dẫn kết quả các nghiên cứu, cho biết protein chứa trong đậu phộng cao khoảng 30% và giá trị dinh dưỡng của nó tương đương với trứng, sữa, thịt nạc... được cơ thể dễ dàng hấp thụ.

Đậu phộng rất giàu chất béo, lecithin, vitamin A, vitamin B, vitamin E, canxi, phốt pho, sắt và các yếu tố khác tốt cho sức khỏe của thận.

Hạt dẻ

Hạt dẻ là loại thực phẩm có chức năng nuôi dưỡng dạ dày, lá lách, thận và giúp cầm máu, tăng cường cơ bắp. Do đó, chúng ta nên ăn một ít hạt dẻ mỗi ngày để giúp kéo dài tuổi thọ.

Hạt hạnh nhân

Hạnh nhân có tác dụng duy trì làn da khỏe mạnh, chứa amygdalin, dầu béo, protein và các axit amin tự do khác nhau. Chúng ta có thể ăn hạnh nhân để bổ sung các chất dinh dưỡng cho thận.

Nguyễn Linh (T/h)

Tin nổi bật