Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

9 thực phẩm "kẻ thù số một" của thận, 90% người Việt không biết

  • Như Quỳnh (T/h)
(DS&PL) -

Bạn có biết những món ăn yêu thích hàng ngày có thể đang âm thầm hại thận của bạn? Cùng khám phá 9 thực phẩm hàng đầu gây hại cho thận và cách phòng tránh.

Muối và đồ ăn mặn: Muối và đồ ăn mặn có ảnh hưởng nhiều trong việc cơ thể duy trì và dung nạp chất lỏng. Thận khỏe mạnh sẽ giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng phù hợp nhưng khi đang bị bệnh thận, chức năng này có thể gây ảnh hưởng. Quá nhiều muối sẽ khiến cơ thể giữ lại nhiều chất lỏng hơn, ảnh hưởng đến huyết áp và có thể gây ra bệnh tim, phổi.

Thực phẩm chứa natri: Tiêu thụ nhiều muối có thể làm tăng huyết áp và không tốt cho thận. Bệnh nhân mắc bệnh thận không nên dùng thực phẩm có hàm lượng natri cao như đồ ăn đóng hộp và đồ ăn nhanh. Thay vào đó, họ cần ăn các thực phẩm tươi, nguyên chất và sử dụng các loại thảo mộc, gia vị để nêm thức ăn.

Cà chua: Cà chua chứa một lượng oxalate nhất định, một hợp chất có thể kết hợp với canxi trong cơ thể để hình thành sỏi thận, gây đau đớn và ảnh hưởng đến chức năng thận. Mặc dù hàm lượng oxalate trong cà chua không quá cao so với một số loại thực phẩm khác, nhưng đối với những người có cơ địa dễ hình thành sỏi thận do oxalate, việc tiêu thụ cà chua có thể làm tăng nguy cơ mắc phải tình trạng này.

Trái cây và rau quả chứa nhiều kali: Kali có thể gây áp lực cho thận nên cần được hạn chế trong chế độ ăn uống cho người bệnh thận. Nhiều loại trái cây có hàm lượng kali cao như dưa, chuối, cam, mận khô và cà chua (cả ăn quả và nước ép). Khoáng chất này cũng cao hơn trong các sản phẩm từ sữa, bơ, cám, đậu, đậu lăng và các loại hạt. Nước ngọt có ga sẫm màu, nước ép trái cây, một số loại trà... có hàm lượng kali cao hơn trong khi táo, nho, dâu tây, súp lơ, bánh mì trắng, pita, thịt gà và gạo trắng chứa ít kali.

Thực phẩm giàu oxalat: Oxalat có thể góp phần hình thành sỏi thận. Thực phẩm giàu oxalate bao gồm cải bó xôi, củ dền và một số loại hạt. Những người bị sỏi thận nên hạn chế ăn những thực phẩm này và uống nhiều nước hơn.

Đồ uống có ga, rượu: Đồ uống có ga chứa nhiều đường và phốt pho, hai chất có thể gây hại cho thận. Đường có thể làm tăng nguy cơ béo phì và tiểu đường, hai bệnh lý có liên quan mật thiết đến suy thận. Trong khi đó, phốt pho dư thừa có thể tích tụ trong máu, gây tổn thương thận và làm suy giảm chức năng thận. Rượu là một chất độc đối với thận. Uống quá nhiều rượu có thể gây tổn thương trực tiếp đến thận và làm suy giảm chức năng thận. Ngoài ra, rượu còn có thể làm tăng huyết áp và gây mất nước, hai yếu tố nguy cơ khác gây hại cho thận.

Thực phẩm giàu protein: Cơ thể cần protein để xây dựng cơ bắp, sửa chữa các mô nhưng dưỡng chất này cũng khiến thận làm việc nhiều hơn để loại bỏ chất thải. Do đó, nếu dung nạp quá nhiều thực phẩm giàu protein đặc biệt các sản phẩm động vật như thịt đỏ, thịt gia cầm, cá và trứng sẽ khiến thận phải làm việc nhiều hơn. Đặc biệt, điều này còn có thể làm tăng tốc độ tổn thương thận với những người đang mắc bệnh.

Thực phẩm giàu canxi: Quá nhiều canxi có thể gây sỏi thận, đặc biệt không có lợi với những người đang mắc bệnh này. Các loại thực phẩm có chứa canxi bao gồm chế phẩm từ sữa hay các thực phẩm có hàm lượng phốt pho cao. Vì vậy, bằng cách tránh những thực phẩm đó, bạn cũng giúp loại bớt cả phốt pho và canxi khỏi chế độ ăn uống của mình. Nếu đang bổ sung các sản phẩm có chứa canxi hoặc vitamin D, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ tiết niệu trước khi sử dụng.

Trái cây sấy khô: Quá trình sấy khô khiến trái cây mất đi phần lớn nước, dẫn đến sự cô đặc của các chất dinh dưỡng, bao gồm cả kali. Do đó, trái cây sấy khô chứa hàm lượng kali cao hơn đáng kể so với trái cây tươi. Việc tiêu thụ quá nhiều kali có thể gây áp lực không nhỏ lên thận, đặc biệt là đối với những người đã có vấn đề về chức năng thận.

Tin nổi bật