Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

4 nhóm người này ăn na "cực độc", thèm đến mấy cũng nên tránh xa

  • Nguyễn Linh
(DS&PL) -

Na là loại quả cực tốt với nhiều công dụng sức khỏe. Tuy nhiên, nó cũng có thể biến thành loại thực phẩm không tốt nếu những người sau sử dụng.

Những nhóm người không nên ăn na

Người bị mụn nhọt hay béo phì không nên ăn na vì na chứa nhiều đường. Ảnh minh họa

 

Người thừa cân béo phì

Bài viết trên báo Tiền phong cho biết, na là loại quả chứa nhiều đường, cung cấp nhiều năng lượng nên người thừa cân béo phì không nên ăn nhiều. Nếu ăn một quả na mỗi ngày loại 200 – 250g thì cũng tương đương với 1 bát cơm, cho nên nếu ăn nhiều các loại quả ngọt này thì việc tăng cân là chuyện đương nhiên.

Người bị mụn nhọt

Một số người có cơ địa hay bị mọc mụn nhọt, rôm sảy, hay bị chắp lẹo mắt thì cũng không nên ăn nhiều na vì hàm lượng đường cao trong quả sẽ làm tăng lượng đường trong máu, là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển, nhất là tụ cầu - nguyên nhân gây nên tình trạng mụn nhọt, chốc lở.

Na được nhiều người ưa thích và nhầm tưởng là quả “lành tính”, nhưng thực ra na lại là một trong số các loại quả gây nóng cho cơ thể.

Dù bạn đang bị mụn nhọt hay chưa, chỉ cần một vài quả là khiến da bị nổi mụn cho một số người vốn sẵn tính nóng trong người. Thậm chí, tình huống xấu hơn là nhiều người khi ăn na xong sẽ bị táo bón, mọc mụn.

Người suy thận

Người suy thận cũng không nên ăn nhiều na vì đây là thực phẩm giàu kali, không tốt cho người mắc bệnh cần ăn kiêng.

Ngoài ra, đối với người mắc tiểu đường, đặc biệt là phụ nữ mang thai có tiền sử bệnh tiểu đường thì cũng không nên ăn bởi na có hàm lượng đường tương đối cao.

Người tiểu đường không ăn nhiều

Đối với người mắc tiểu đường, đặc biệt là phụ nữ mang thai có tiền sử bệnh tiểu đường thì không nên ăn nhiều na bởi trong na có hàm lượng đường tương đối cao.

Những điều cần lưu ý khi ăn na

không nên ăn na còn ương hoặc cắn vỡ hạt na có thể gây ngộ độc. Ảnh minh họa

 

Với những người không thuộc 4 nhóm người trên vẫn có thể ăn na, tuy nhiên bạn cũng cần ăn ở mức vừa phải để không gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi ăn na:

Không ăn na còn ương

Theo thông tin từ VTC News, chỉ ăn quả na khi quả đã chín mềm, quả na chưa chín thường chát, không tốt cho tiêu hóa.

Sử dụng những quả na chưa chín kĩ hoặc chín nẫu đều không tốt.

Trong na chín nửa chừng có chứa chất Tannin, khi chất này kết hợp với thức ăn hàng ngày sẽ tạo ra những hợp chất khiến cho hệ tiêu hóa bị ứ đọng, khiến bạn bị táo bón khó tiêu

Chọn những quả na mắt đẹp, đều và không bị nứt thối

Nên chọn mua na, quả mắt đều, đẹp, tránh chọn quả nứt vì dễ bị thối hỏng, vi khuẩn đã xâm nhập vào bên trong. Ảnh minh họa

 

Khi chọn mua na, nên chọn quả mắt đều, đẹp, tránh chọn quả nứt vì dễ bị thối hỏng, vi khuẩn đã xâm nhập vào bên trong.

Ăn ngay khi thấy quả na đã chín, vì na chín không để được lâu, tối đa chỉ bảo quản được trong tủ lạnh 2-3 ngày.

Mẹ bầu không ăn na quá nhiều

Bà bầu cũng nên ăn na nhưng không nên ăn quá nhiều vì na có hàm lượng đường cao. Đặc biệt, phụ nữ mang thai có tiền sử bị tiểu đường cũng không nên ăn quá nhiều.

Không cắn vỡ hạt na khi ăn

Tuyệt đối không nhai hạt na trong miệng sẽ gây ngộ độc, trường hợp nuốt phải hạt na cũng không sao vì vỏ hạt na rất cứng, ngăn hệ tiêu hóa tiếp xúc được với các chất bên trong hạt na.

Tuy hạt na có thể dùng để làm thuốc chữa bệnh nhưng lại có độc tố cao. Nếu cắn vỡ hạt na thì độc tố trong nhân hạt na rất dễ phát huy tác dụng, gây hại cho cơ thể.

*Lưu ý khi dùng các bộ phận của cây na: tránh để nước hạt na chảy vào mắt khi trị chấy vì hạt na có độc.

Nguyễn Linh (T/h)

Tin nổi bật