Chiếc bánh xèo có đường kính là 3,68m, được chuẩn bị trong 5 tháng, chế biến trong 5h từ 30 đầu bếp. Thậm chí, trọng lượng của bộ chảo và nắp cũng lên đến 668kg.
Tối hôm qua (1/5), Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam chỉ đạo Hội LHTN TP Đà Nẵng, Cổng tri thức Thánh Gióng phối hợp với chuỗi nhà hàng “Ẩm thực Xèo” (đường Võ Văn Kiệt, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng), tổ chức chương trình giao lưu Thanh niên công nhân – Xác lập kỷ lục “Chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam”.
Các đầu bếp đang chế biến chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam. Ảnh: Thanh Niên |
Theo đó, các nguyên liệu làm bánh được lấy từ các làng nghề truyền thống của Quảng Nam và được chuẩn bị trong 5 tháng với 139 kg bột gạo xay, 50 kg tôm đất, 50 kg thịt heo, 100 kg tôm hùm, 20 kg giá đỗ, 50 kg mực ống, 20 kg chả bò, 20 lít dầu phụng, 80 kg rau sống các loại. Kèm theo bánh xèo kỷ lục là 100 kg bánh tráng gạo, 100 lít nước xốt tương đậu...
Để làm được chiếc bánh kỷ lục, BTC đã huy động tới 30 đầu bếp và chế biến liên tục trong 5h. Khi hoàn thành, chiếc bánh xèo được xác nhận có đường kính lên tới 3,68m, đủ cho khoảng 200 xuất ăn.
Cận cảnh chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam. Ảnh: Infonet |
Ngoài ra, khuôn đúc bánh xèo còn được đặt làm tại làng đúc đồng Phước Kiều (Thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) thi công trong 3 tháng. Nắp chảo có họa tiết trống đồng Đông Sơn với tổng trọng lượng của bộ chảo và nắp là 668 kg.
Được biết, nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế lao động (1/5), BTC đã trao 01 nhà nhân ái trị giá 50 triệu đồng cho gia đình công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; 20 suất quà (trị giá mỗi suất 700 nghìn đồng) cho các thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời tổ chức các hoạt động vui chơi, tặng quà cho các bạn thanh niên công nhân tham gia ngày hội.
Nguyễn Phượng (T/h)