Sau khi dự tiệc đám cưới, 24 thực khách đã có biểu hiện nôn mửa, tiêu chảy, được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.
Ngày 12/7, Khoa Cấp cứu, bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 (Thừa Thiên-Huế) cho biết, vào chiều cùng ngày đã có 24 bệnh nhân nhập viện nghi do ngộ độc thức ăn.
Theo thông tin ban đầu, từ khoảng 14h đến 17h cùng ngày, 24 bệnh nhân nhập viện cấp cứu tại đây trong tình trạng nôn mửa, chóng mặt, tiêu chảy.
Các bệnh nhân nghi ngộ độc sau khi dự tiệc đám cưới đang được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Người Đưa Tin |
Trao đổi với báo Người Đưa Tin, chị Lê Thị Mỹ Hương (SN 1991, trú ở phường Hương Văn, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên-Huế), một trong số bệnh nhân nhập viện cho biết, vào trưa ngày 12/7, chị có đi dự một tiệc đám cưới ở thôn Hiền Sỹ, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền (Thừa Thiên-Huế). Đến 17h cùng ngày, chị có triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy nên được người nhà đưa đi cấp cứu.
“Lúc đầu chỉ nghĩ bị trúng gió nhưng ra nhập viện thì thấy nhiều người đi đám cưới lúc trưa cũng bị như mình. Bác sỹ bảo do bị ngộ độc thức ăn”, chị Hương nói.
Ths.BS. Hoàng Pi Tơ, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 thông tin, hiện có 8 trường hợp nặng đã được lên khoa Hồi sức của bệnh viện để cấp cứu. Các trường hợp còn lại vẫn đang được các y bác sỹ tích cực theo dõi.
Cũng liên quan đến các vụ ngộ độc thực phẩm trong đám cưới, trước đó, TTXVN dẫn báo cáo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bắc Giang, sau cỗ đám cưới tại gia đình ông Nguyễn Văn Chức vào ngày 22/6, có 76 người đã phải nhập viện cấp cứu với biểu hiện buồn nôn, đau bụng, đi ngoài, váng đầu.
Cụ thể có 62 ca được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Tân Yên; 14 ca vào Trung tâm Y tế huyện Việt Yên. Đặc biệt, có 3 ca nặng phải chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang để điều trị.
Được biết, cỗ cưới tại gia đình ông Nguyễn Văn Chức có khoảng 360 khách. Cỗ gồm các món thịt ngựa sốt vang, thịt ngựa xào, giò ngựa, giò lợn, thịt lợn nướng, thịt gà luộc, nộm đu đủ, canh chua nấu xương lợn, trứng vịt lộn hầm ngải cứu, cơm, bánh dày gấc, bia, rượu trắng, dưa hấu.
Bước đầu, cơ quan chức năng nghi các bệnh nhân bị ngộ độc từ bánh dày gấc do một số người không ăn cỗ cưới, chỉ ăn bánh dày gấc do người thân đem về cũng phải nhập viện.
Ngày 24/6, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Thể cho biết: Ngành Y tế đã kiểm nghiệm mẫu bánh dày gấc lấy tại cỗ của gia đình ông Nguyễn Văn Chức (thôn Chùa, xã Ngọc Lý, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) để xác định nguyên nhân 76 khách ăn cỗ phải nhập viện.
Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra liên ngành về An toàn thực phẩm huyện Tân Yên đã kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất bánh dày cung cấp cho đám cỗ là hộ bà Nguyễn Thị Vinh tại thôn Tân Hòa, xã Hợp Đức, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang; xác định cơ sở này không có giấy phép sản xuất bánh dày theo quy định.
Nguyễn Phượng (T/h)